"Ấn Độ ra mắt biện pháp chống lại các chuyên gia chứng khoán trên mạng xã hội"

Các cơ quan quản lý thị trường tài chính của Ấn Độ đang thực hiện các biện pháp để kiểm soát hoạt động của các chuyên gia chứng khoán trên mạng xã hội.

Ấn Độ ra mắt biện pháp chống lại các chuyên gia chứng khoán trên mạng xã hội

Ấn Độ đã ra mắt các biện pháp mới nhằm kiểm soát hoạt động của các chuyên gia chứng khoán trên mạng xã hội. Các cơ quan quản lý thị trường tài chính đang tăng cường hành động chống lại các cố vấn tài chính đưa ra các mẹo đầu tư trên mạng xã hội.

Cấm Mohammad Nasiruddin Ansari - một người có ảnh hưởng đối với thị trường chứng khoán trên mạng xã hội - và hai thực thể khác có liên quan tham gia thị trường chứng khoán và yêu cầu họ hoàn lại 172 triệu rupee (tương đương 2,1 triệu USD) từ người theo dõi.

Kênh YouTube của Ansari có gần nửa triệu người đăng ký. Trang web của ông Ansari cung cấp lời khuyên đầu tư dưới hình thức cung cấp đào tạo giáo dục.

Đây là lần thứ ba trong năm nay mà Sebi, cơ quan quản lý thị trường tài chính của Ấn Độ, ra quyết định nghiêm ngặt đối với một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Trong thời kỳ Covid-19, sự phục hồi của chứng khoán Ấn Độ đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trẻ tuổi, khiến họ tìm kiếm khuyến nghị về cổ phiếu trên mạng xã hội. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của những người có ảnh hưởng như Ansari, đưa ra các bài học về đầu tư.

Manendra Singh, đối tác tại Cơ quan Thực hành Luật Kinh tế có trụ sở tại Mumbai, cho biết: "Chúng ta có thể thấy nhiều hành động hơn từ cơ quan quản lý trong những trường hợp thích hợp vì Sebi đang theo dõi những người có ảnh hưởng và hành vi của họ. Cuộc tranh cãi giữa hệ sinh thái người có ảnh hưởng và cơ quan quản lý sẽ tiếp tục".

Chỉ số NSE Nifty 50 của Ấn Độ đã tăng gần 130% tính theo đồng đô la kể từ tháng 3/2020.

Con số này cao gấp đôi mức tăng của chỉ số MSCI All Country World Index. Chỉ số chứng khoán vốn hóa vừa và nhỏ của Ấn Độ cũng tăng mạnh, thúc đẩy sự tăng trưởng về số lượng tài khoản giao dịch. Sebi đã nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư về sự nguy hiểm của việc hành động theo những khuyến nghị không rõ ràng trên mạng xã hội và đã có hành động chống lại ít nhất 29 tổ chức chưa có giấy phép vì đưa ra khuyến nghị.

Trong trường hợp của Ansari, Sebi cho biết, chuyên gia này đang thu hút khách hàng bằng cách đảm bảo lợi nhuận lên tới 600.000 rupee (tương đương 7.200 USD) mỗi tháng, đồng thời hướng dẫn những người trả tiền cho ông để được tư vấn về giao dịch theo thời gian thực.

Kênh YouTube của Ansari cũng phát trực tuyến một số video hứa hẹn mang lại lợi nhuận nhanh chóng thông qua đầu tư chứng khoán.

Sebi đã thu thập ý kiến từ công chúng về một quy định mới vào tháng 8/2023, nhằm hạn chế hoạt động của các cố vấn và nhà phân tích chưa đăng ký. Mặc dù việc thắt chặt các quy định có thể ảnh hưởng đến các cố vấn đã đăng ký do tăng chi phí tuân thủ, nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng điều này có thể giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tham gia đầu tư chính thống."

Nguồn: Báo Báo Đầu Tư

VNIndex 1,042.4 -18.22 -1.75%
HNX 211.34 -6.7 -3.17%
UPCOM 82.28 -0.82 -0.99%
[question] Sebi đã cấm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội nào?,Tại sao những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội trở nên phổ biến trong thời gian Covid-19?