Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu về nhu cầu dầu

Nhu cầu dầu của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng nhanh chóng và vượt qua Trung Quốc vào năm 2030, theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Ấn Độ đang chuẩn bị trở thành quốc gia dẫn đầu về nhu cầu dầu toàn cầu, vượt qua Trung Quốc vào năm 2030, theo một báo cáo mới đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Theo báo cáo, nhu cầu dầu của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng nhanh chóng, bất chấp đà tăng tốc của năng lượng.

Theo Keisuke Sadamori, giám đốc thị trường năng lượng và an ninh tại IEA, "Nhu cầu dầu của Ấn Độ sẽ tăng nhanh chóng vào năm 2030 bất chấp đà tăng tốc của năng lượng".

Báo cáo của IEA cũng dự báo rằng nhu cầu dầu mỏ của Ấn Độ sẽ tăng thêm 1,2 triệu thùng/ngày đến năm 2030, chiếm hơn 1/3 mức tăng dự kiến toàn cầu là 3,2 triệu thùng/ngày. Do đó, nhu cầu dầu của Ấn Độ được dự đoán sẽ đạt 6,6 triệu thùng/ngày vào năm 2030, tăng từ 5,5 triệu thùng/ngày vào năm 2023.

Báo cáo của IEA cũng cho biết rằng Ấn Độ sẽ trở thành nguồn tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu lớn nhất từ ​​nay đến năm 2030, trong khi tăng trưởng nhu cầu ở các nền kinh tế phát triển và Trung Quốc sẽ chậm lại.

Nhu cầu dầu bổ sung của Ấn Độ sẽ đa dạng hơn ở các loại sản phẩm so với các nền kinh tế lớn khác. Trong khi chỉ có 18% mức tăng trưởng nhu cầu dầu của Ấn Độ dành cho ngành hóa dầu, con số này sẽ là hơn 90% trên toàn cầu.

Nhu cầu dầu tăng của Ấn Độ có nguồn gốc từ việc tiêu dùng trong nước thúc đẩy nhu cầu về hàng hóa. Đồng thời, lĩnh vực sản xuất sử dụng nhiều năng lượng của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ mở rộng, từ đó nâng cao vị thế của đất nước như một trung tâm công nghiệp quan trọng và thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đa dạng hóa chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc.

Báo cáo cũng nhận định rằng tham vọng của chính phủ Ấn Độ nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng yếu kém cũng góp phần vào quá trình công nghiệp hóa và tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ nhanh hơn. Điều này cho thấy Ấn Độ đang tạo ra một môi trường thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài và đẩy mạnh sự đa dạng hóa kinh tế.

Trong tương lai, việc Ấn Độ trở thành quốc gia dẫn đầu về nhu cầu dầu sẽ mang lại nhiều cơ hội và thách thức.

Ấn Độ cần đảm bảo nguồn cung cấp dầu ổn định và đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng. Đồng thời, Ấn Độ cũng cần tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế và đầu tư vào các công nghệ tiết kiệm năng lượng để giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Trong tổng thể, việc Ấn Độ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia dẫn đầu về nhu cầu dầu toàn cầu là một bước tiến quan trọng và đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và công nghiệp của Ấn Độ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo báo cáo của IEA, quốc gia nào dự kiến sẽ vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia dẫn đầu về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2030?,Nhu cầu dầu của Ấn Độ được ước đạt bao nhiêu thùng/ngày vào năm 2030?