Ấn Độ tiếp tục ưu tiên mua dầu Nga dù giá tăng

Dù giá dầu tăng, Ấn Độ vẫn duy trì việc mua dầu từ Nga vì lợi thế cạnh tranh và sự đa dạng hóa nguồn cung. Điều này đã giúp Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thị trường toàn cầu.

Ấn Độ vẫn tiếp tục là khách hàng lớn nhất của Nga trong việc mua dầu, dù mức chiết khấu đối với dầu Urals của Nga giảm xuống.

Theo thông tin từ công ty phân tích năng lượng Kpler, dầu Nga vẫn duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường Ấn Độ, với mức chênh lệch chiết khấu giữa dầu Urals và dầu Brent giảm xuống còn 4 - 5 USD/thùng.

Trong thời gian gần đây, Ấn Độ đã tăng mức tiêu thụ dầu thô Nga, đẩy các nhà cung cấp truyền thống Trung Đông như Saudi Arabia và Iraq ra khỏi vị trí dẫn đầu.

Mức giá ưu đãi mà Nga đưa ra cũng đã giúp Ấn Độ trở thành một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ lớn trên thị trường toàn cầu.

Một thỏa thuận đã được ký kết giữa Rosneft, nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga, và Indian Oil Corp, nhà máy lọc dầu hàng đầu của Ấn Độ, nhằm tăng đáng kể nguồn cung và đa dạng hóa các loại dầu được giao cho Ấn Độ.

Đồng thời, Moskva và New Delhi cũng đã đồng ý áp dụng tiêu chuẩn giá dầu Dubai ở châu Á trong thỏa thuận mới nhất, thay vì tiêu chuẩn Brent ở châu Âu.

Trước đó, Nga chiếm 46% tổng lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ vào tháng 5/2023, trong khi trước cuộc xung đột ở Ukraine, con số này chỉ dưới 2%.

Mặc dù các nước phương Tây đã chỉ trích Ấn Độ vì mua nhiên liệu giá rẻ từ Nga, nhưng giám đốc điều hành của công ty dầu mỏ hàng đầu Ấn Độ ONGC cho rằng việc mua dầu thô từ Nga là có lợi cho cả Ấn Độ và nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông K.C. Ramesh, việc nhập khẩu dầu từ Nga đã giúp Ấn Độ giải phóng một lượng dầu ở vùng Vịnh cho các nước khác, đặc biệt là châu Âu. Ông cũng cho rằng đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Dù giá dầu thô toàn cầu đang tăng do hoạt động cắt giảm sản xuất và xuất khẩu từ Nga và Saudi Arabia, Ấn Độ vẫn duy trì việc mua dầu từ Nga.

Mặc dù có những tuyên bố cho rằng Ấn Độ sẽ giảm sự phụ thuộc vào dầu Nga để chuyển sang các nhà cung cấp Trung Đông, nhưng giá của các loại dầu này vẫn cao hơn so với dầu Urals của Nga.

Xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ đã giảm trong vài tuần qua, chủ yếu do nhu cầu giảm theo mùa và ngừng hoạt động để bảo trì. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng xu hướng phục hồi sẽ xảy ra sau đó.

Theo Ngân hàng Goldman Sachs, nếu cả Nga và Saudi Arabia tiếp tục cắt giảm nguồn cung mạnh mẽ, giá dầu có thể leo lên mức ba chữ số vào năm tới. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là quan điểm cố định và một chiến lược nguồn cung như vậy có thể phản tác dụng.

Dù giá dầu tăng có thể giúp Saudi Arabia cân bằng ngân sách và Nga có thêm nguồn thu, nhưng Goldman Sachs cho rằng giá dầu ở mức ba chữ số có thể thúc đẩy các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ gia tăng nguồn cung, từ đó hạ giá xuống. Bên cạnh đó, giá tăng cũng có thể thu hút nhiều đầu tư hơn vào năng lượng sạch.

[question] Tại sao Ấn Độ vẫn tiếp tục mua dầu từ Nga mặc dù giá dầu tăng?,Tại sao Ấn Độ lại chọn mua dầu từ Nga thay vì từ các nhà cung cấp Trung Đông?