Ấn Độ Trở Thành Nhà Cung Cấp Dầu Mỏ Tinh Chế Lớn Thứ Hai Của EU

EU đã nhập khẩu 7,9 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ tinh chế từ Ấn Độ trong 9 tháng đầu năm nay, vượt xa so với cùng kỳ năm trước.

Ấn Độ Trở Thành Nhà Cung Cấp Dầu Mỏ Tinh Chế Lớn Thứ Hai Của EU

Ấn Độ đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cho Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2023, theo báo cáo thống kê chính thức của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) được trích dẫn bởi truyền thông Nga. Chỉ sau Saudi Arabia, Ấn Độ đã vượt qua các quốc gia khác để chiếm vị trí thứ hai quan trọng trong danh sách nhà cung cấp dầu mỏ tinh chế của EU.

Theo tính toán của hãng thông tấn RIA Novosti, EU đã nhập khẩu 7,9 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ tinh chế từ Ấn Độ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay. Con số này gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và gấp ba lần so với năm 2021. Điều này cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong việc nhập khẩu dầu mỏ tinh chế từ Ấn Độ.

Trước đây, Ấn Độ đã đứng ở vị trí thứ sáu trong danh sách nhà cung cấp dầu mỏ tinh chế của EU vào năm 2022. Nhưng năm nay, Ấn Độ đã vươn lên vị trí hàng đầu, với Pháp, Hà Lan và Italy là ba nhà nhập khẩu lớn nhất. Các quốc gia khác như Croatia, Latvia, Romania và Đức cũng là những nhà nhập khẩu quan trọng của sản phẩm này.

Ấn Độ là một trong những quốc gia có nhà máy lọc dầu lớn thứ hai châu Á, chỉ sau Trung Quốc. Quốc gia này nhập khẩu khoảng 40% lượng dầu thô từ Nga. Số lượng nhập khẩu này đã tăng theo cấp số nhân do giá dầu thô của Nga giảm do lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Ngoài việc nhập khẩu từ Nga, Ấn Độ cũng đã trở thành nhà cung cấp dầu mỏ tinh chế cho EU thông qua các nhà máy lọc dầu của mình. Điển hình là nhà máy lọc dầu Neftochim Burgas ở Biển Đen của Bulgaria, đã nhập khẩu hơn 4,95 triệu tấn dầu thô từ Nga trong 10 tháng đầu năm nay. Bulgaria đã được miễn trừ lệnh cấm vận dầu mỏ từ Nga của EU nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, dầu thô của Nga sau đó được tinh chế và xuất khẩu sang các thị trường châu Âu khác.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), Bulgaria là quốc gia nhập khẩu dầu thô bằng đường biển lớn thứ tư từ Nga, sau Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cho thấy sự đa dạng trong nguồn cung dầu mỏ tinh chế của EU và sự phát triển của thị trường dầu mỏ tinh chế tại khu vực này.

Trở thành nhà cung cấp dầu mỏ tinh chế lớn thứ hai của EU là một thành tựu đáng chú ý đối với Ấn Độ. Điều này không chỉ thể hiện sự phát triển của ngành công nghiệp dầu mỏ trong nước mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh mới và đóng góp vào nền kinh tế quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là nhà cung cấp dầu mỏ tinh chế lớn thứ hai của EU vào năm 2023?,Nước nào là nước nhập khẩu dầu thô bằng đường biển lớn thứ tư của Nga?