Ấn Độ vươn lên thành nhà cung cấp dầu mỏ tinh chế hàng đầu cho EU

Trong 9 tháng đầu năm nay, EU đã nhập khẩu gấp đôi lượng sản phẩm dầu mỏ tinh chế từ Ấn Độ so với cùng kỳ năm trước. Ấn Độ đã vượt qua nhiều quốc gia khác để trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho EU.

Ấn Độ đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) về các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat).

Đây là một thành tựu đáng kể cho Ấn Độ, khi họ vượt qua nhiều đối thủ khác để chiếm vị trí này.

Theo số liệu tính toán của hãng thông tấn RIA Novosti, EU đã nhập khẩu 7,9 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ tinh chế từ Ấn Độ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay. Con số này gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và gấp ba lần so với năm 2021. Điều này cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong việc xuất khẩu dầu mỏ tinh chế của Ấn Độ đến EU.

Trước đây, Ấn Độ chỉ đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách các nhà cung cấp dầu mỏ tinh chế cho EU. Nhưng năm nay, họ đã vượt qua các quốc gia khác như Croatia, Latvia, Romania và Đức để trở thành nhà cung cấp hàng đầu.

Pháp, Hà Lan và Italy là ba quốc gia nhập khẩu dầu tinh chế lớn nhất từ Ấn Độ.

Ấn Độ đã có sự tăng trưởng đáng kể trong việc xuất khẩu dầu mỏ tinh chế đến EU nhờ vào việc nhập khẩu lượng dầu thô từ Nga. Ấn Độ nhập khẩu khoảng 40% lượng dầu thô từ Nga, và con số này tiếp tục tăng do giá dầu thô của Nga giảm vì lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine. Đây là một lợi thế lớn cho Ấn Độ trong việc cung cấp dầu mỏ tinh chế cho EU.

Ngoài ra, dầu mỏ của Nga cũng tiếp tục thâm nhập thị trường châu Âu thông qua các kênh khác. Ví dụ, nhà máy lọc dầu Neftochim Burgas ở Bulgaria đã nhập khẩu hơn 4,95 triệu tấn dầu thô từ Nga trong 10 tháng đầu năm nay. Bulgaria được miễn trừ lệnh cấm vận dầu mỏ từ Nga của EU nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, dầu của Nga được tinh chế và xuất khẩu sang các thị trường châu Âu khác.

Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) cho biết Bulgaria là quốc gia nhập khẩu dầu thô bằng đường biển lớn thứ tư từ Nga, sau Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cho thấy sự đa dạng và sự phát triển của thị trường dầu mỏ tinh chế trong khu vực châu Âu.

Việc Ấn Độ trở thành nhà cung cấp hàng đầu dầu mỏ tinh chế cho EU là một bước tiến quan trọng và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho quốc gia này. Đồng thời, điều này cũng cho thấy sự tăng cường của Ấn Độ trong ngành công nghiệp dầu mỏ và sự quan trọng của họ trong thị trường toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ấn Độ đã trở thành nhà cung cấp dầu mỏ tinh chế lớn thứ mấy của EU?,Nhà máy lọc dầu Neftochim Burgas ở đâu?