Ăn sạch: Xu hướng tốt cho sức khỏe hay áp lực kinh tế?

Ăn sạch (eat clean) đang trở thành xu hướng phổ biến. Tuy nhiên, liệu việc theo đuổi chế độ ăn uống này có tốn kém hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí và những sai lầm thường gặp khi ăn sạch.

"Nghiện" ăn sạch

Nguyễn Bình (34 tuổi, Ninh Bình) thừa nhận bản thân là "con nghiện" eat clean (ăn sạch). Trong suốt 3 năm qua, mỗi bữa sáng của Bình đều bao gồm sữa chua Hy Lạp, ngũ cốc và một loại hoa quả theo mùa, thường là bơ, chuối, táo, dâu tây, kiwi hoặc việt quất. Khi cần bổ sung đạm, cô lựa chọn ăn tôm biển, cá hồi.

Theo tính toán của Bình, mỗi bữa sáng của cô có giá từ 40.000 đồng đến 70.000 đồng, tùy thuộc vào loại hoa quả. Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp cũng có giá bán cao hơn so với sữa chua thông thường. Nếu sữa chua thông thường có giá khoảng 10.000 đồng/hũ, thì sữa chua Hy Lạp có giá từ 25.000 đồng đến 40.000 đồng/hũ.

"Ăn thế này đắt hơn hẳn ăn bún, ăn phở. Bát phở chỉ có 30.000 đồng thôi nhưng ăn xong thấy nặng nề, không thoải mái", chị Bình chia sẻ.

Xu hướng ngày càng phát triển

Giống với chị Bình, hội chị em theo "trường phái" eat clean ngày càng đông. Trên một nhóm ăn sạch với hơn 237.000 thành viên, mỗi ngày, có rất nhiều bài đăng chia sẻ về câu chuyện ăn sạch, ăn đúng và ăn đảm bảo.

Những sai lầm khi ăn sạch

Lan Hương, thành viên tích cực trong nhóm, cho biết cô đã ăn sạch được gần 3 năm. Ban đầu, Hương bắt đầu ăn sạch từ bữa sáng. Thay vì ăn các loại tinh bột nặng, cô chuyển sang ăn hoa quả và uống sữa hạt. Dần dần, cô nhận ra những thay đổi tích cực của việc ăn sạch và bắt đầu chuyển sang ăn sạch ở cả bữa trưa và bữa tối. Mỗi ngày, Hương tính toán cẩn thận lượng calories nạp vào và thải ra khỏi cơ thể để duy trì cân bằng năng lượng và giữ vóc dáng.

Về chi phí, Hương cho biết ăn sạch ở thành phố lớn không dễ dàng như mọi người nghĩ. Khi hàng hóa đổ về mỗi ngày rất nhiều, người tiêu dùng thường hoang mang không biết đâu là địa chỉ mua hàng tin cậy. Do đó, nhiều người thường chọn mua đồ ăn tại các siêu thị lớn để đảm bảo an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, việc mua hàng tại những cơ sở này thường có giá cao hơn so với chợ truyền thống.

Ngoài ra, khi xu hướng eat clean ngày càng phát triển, nhiều người đặt ra tiêu chuẩn bên cạnh ăn sạch, đó là ăn vừa ngon, vừa sạch và vừa đẹp mắt. Mọi người bắt đầu tìm hiểu về các món ngũ cốc, sữa chua và trái cây nhập ngoại. Tuy nhiên, những món này thường có giá bán cao hơn nhiều so với sữa chua và trái cây trong nước. Do đó, chi phí cho mỗi bữa ăn ngày càng tăng lên.

Ăn sạch không đồng nghĩa với ăn đắt

Theo chị Hương, ăn sạch không nhất thiết phải là ăn các món đắt tiền, ăn theo người nước ngoài hay bày vẽ như những gì mọi người tưởng tượng. Ăn sạch đầu tiên là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo, được sản xuất và trồng đúng quy trình và không sử dụng các chất hóa học gây hại cho sức khỏe.

Tiếp theo, chị Hương cho biết ăn sạch còn nằm ở công đoạn sơ chế và chế biến. Nếu là món ăn tươi, hãy rửa kỹ và ngâm nước muối sạch. Với các món cần đun nấu, chị Hương ưu tiên ăn đồ luộc thay vì chiên xào.

Ngoài ra, cân bằng chế độ ăn bằng cách ăn nhiều trái cây, uống đủ nước, hạn chế đồ ngọt, đồ ăn nhanh và nước uống có gas cũng rất quan trọng.

Việc lựa chọn mua hàng ở các cơ sở uy tín cũng đóng vai trò quan trọng. Với sữa chua Hy Lạp có giá bán tương đối cao, chị Hương khuyên người mua nên tìm hiểu kỹ để mua được hàng chất lượng. Ngoài ra, nếu có thể, hãy tự làm sữa chua Hy Lạp để đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Theo chị Hương, việc tự làm sữa chua Hy Lạp giúp tiết kiệm chi phí. Thông thường, chi phí nguyên vật liệu để làm sữa chua Hy Lạp dao động từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng cho mỗi hũ sữa chua 180 gram.

"Ăn sạch là để tốt cho sức khỏe và tinh thần. Nếu ăn sạch mà gặp áp lực thì không

Nguồn: Báo Dân Trí

[question] Xu hướng "eat clean" đang phổ biến như thế nào trong cộng đồng chị em?,Tại sao việc ăn sạch có thể tốn kém hơn so với ăn bình thường?