"Anatoli Bugorski: Câu chuyện kỳ lạ về người sống sót sau khi tiếp xúc với bức xạ hạt nhân"

Anatoli Bugorski: Câu chuyện kỳ lạ về người sống sót sau khi tiếp xúc với bức xạ hạt nhân

Câu chuyện kỳ lạ về Anatoli Bugorski: Người đàn ông bị kẹt đầu trong máy gia tốc proton và sống sót để kể câu chuyện

Từ thảm họa Chernobyl đến thảm kịch ở Hiroshima và Nagasaki, nỗi kinh hoàng của việc tiếp xúc với bức xạ có thể khiến bất kỳ ai cũng phải ớn lạnh sống lưng.

Triệu chứng của nhiễm phóng xạ có thể bao gồm từ buồn nôn, nôn mửa và co giật đến nhiễm trùng huyết, trụy tim mạch và thường kết cục sau cùng là tử vong. Ngay cả việc sử dụng bức xạ có lợi, chẳng hạn như trong điều trị ung thư, cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bức xạ có thể gây tử vong chỉ ở mức 5 grays (Gys). Bệnh nhân ung thư thường nhận được từ 45 đến 60 Gys được chia thành liều nhỏ hơn trong vài tuần.

Nhưng vào năm 1978, một nhà vật lý đã tiếp xúc với hơn 3.000 Gys cùng một lúc - gấp 600 lần liều gây chết người. Và anh ấy đã sống sót.

Đây là câu chuyện đáng kinh ngạc của Anatoli Bugorski.

Anatoli Petrovich Bugorski

Anatoli Petrovich Bugorski sinh ra ở Nga vào ngày 25 tháng 6 năm 1942. Năm 1978, ở tuổi 36, ông đang làm nhà vật lý hạt tại Viện Vật lý Năng lượng Cao ở Protvino, một thị trấn nhỏ cách Moscow khoảng 60 dặm về phía nam.

Protvino đã được thành lập như một thành phố bùng nổ về khoa học thời Chiến tranh Lạnh, được tạo ra với mục đích chính là nghiên cứu hạt nhân. Ở đó, các nhà khoa học có thể sống cùng gia đình và tiến hành công việc tuyệt mật của họ mà không bị những con mắt tò mò nhòm ngó.

Bugorski lúc đó đang nghiên cứu máy synchrotron U-70, một máy gia tốc hạt hạt nhân, vào thời điểm nó được chế tạo vào năm 1967, đã tạo ra chùm năng lượng cao nhất thế giới. Mặc dù kỷ lục đó đã bị phá vỡ nhưng nó vẫn là máy gia tốc năng lượng cao nhất ở Nga.

Vào ngày 13 tháng 7 năm 1978, Bugorski dựa vào synchrotron để kiểm tra trục trặc - mà không nhận ra cơ chế an toàn đã bị tắt.

Đột nhiên, Bugorski bị chiếu bởi một tia sáng "sáng hơn cả nghìn Mặt Trời", theo tạp chí Discover. Ông ta đã vô tình đặt đầu mình vào đường đi trực tiếp của chùm proton chính, đi vào phía sau đầu và thoát ra qua mũi.

Bugorski lúc đó đã tiếp xúc trực tiếp với bức xạ 3.000 Gys. Ông ta sau đó đã được đưa đến bệnh viện để điều trị, mặc dù hầu hết các bác sĩ và nhà khoa học tham gia chăm sóc ông đều tin rằng Bugorski lúc này chỉ là một người chết đang đi lại.

Tuy nhiên, tất cả họ đã sai.

Mặc dù bị trúng hàng trăm liều phóng xạ chết người cùng một lúc nhưng Anatoli Bugorski không cảm thấy đau đớn.

"Trên thực tế, đây là một cuộc thử nghiệm ngoài ý muốn về proton", Bugorski nói, theo Wired. "Tôi đang được kiểm tra và khả năng sinh tồn của con người đang được thử thách".

Cho đến ngày nay, người ta vẫn chưa biết tại sao Bugorski không bị thiệt hại nhiều hơn sau vụ tai nạn.

Một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng Bugorski có thể sống sót nhờ nồng độ năng lượng hạt nhân hẹp. Hầu hết các trường hợp tử vong do nhiễm độc phóng xạ đều do phơi nhiễm chung, chẳng hạn như ở Chernobyl hay Hiroshima và Nagasaki, nơi bức xạ thấm qua toàn bộ cơ thể nạn nhân.

Tuy nhiên, lý thuyết này rất khó kiểm tra vì Bugorski vẫn là người duy nhất được biết phải chịu dạng phơi nhiễm bức xạ năng lượng cao này.

Da của Anatoli Bugorski dần dần lành lại sau tai nạn. Tuy nhiên, vết bỏng khiến nửa khuôn mặt của ông bị liệt vĩnh viễn. Trên thực tế, khi bên phải khuôn mặt của ông già đi, bên trái vẫn bị "đóng băng" theo thời gian kể từ năm 1978.

Tuy nhiên, Bugorski hầu như không bị tổn thương gì sau vụ tai nạn.

Chùm tia bức xạ tập trung cao độ đã xé toạc thùy chẩm của ông ấy, nơi chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh và thùy thái dương, chịu trách nhiệm tiếp nhận và lưu giữ cảm giác, chẳng hạn như khả năng hiểu ngôn ngữ và trí nhớ. Nhưng Bugorski hầu như không bị tổn hại gì về mặt trí tuệ và tiếp tục hoàn thành bằng Tiến sĩ cũng như tiếp tục nghiên cứu tại Viện Vật lý Năng lượng Cao.

Trong nhữ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Anatoli Bugorski đã tiếp xúc với bức xạ ở mức năng lượng cao như thế nào?,Tại sao Anatoli Bugorski không bị tổn thương nghiêm trọng sau khi tiếp xúc với bức xạ?