ANDI - Robot Đồng Hành Giúp Con Người Đối Phó Với Nắng Nóng

ANDI - Robot Đồng Hành Giúp Con Người Đối Phó Với Nắng Nóng

ANDI - Robot Đồng Hành Giúp Con Người Đối Phó Với Nắng Nóng

Tổ chức Khí tượng Thế giới đã cảnh báo về sự gia tăng của đợt nắng nóng kéo dài đến cuối tháng 8 tại nhiều nơi trên thế giới.

Điều này gây ra những vấn đề về sức khỏe như mất nước, sốc nhiệt và bỏng nhẹ.

Vì vậy, để hiểu rõ hơn về tác động của nhiệt độ cao và giúp con người đối phó tốt hơn với nắng nóng, các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát triển một robot đặc biệt có tên là ANDI.

ANDI là một robot hình người được trang bị thân nhiệt và có khả năng đổ mồ hôi, giúp nó có thể đo lường cách con người phản ứng với khí hậu khắc nghiệt thông qua các thí nghiệm.

Đặc biệt, ANDI đã được triển khai tại thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ - nơi đang chịu đựng đợt nắng nóng dài nhất trong lịch sử với nhiệt độ vượt ngưỡng 43 độ C trong 22 ngày liên tiếp.

Ông Konrad Rykaczewski, Phó giáo sư tại Đại học bang Arizona, cho biết: "ANDI là robot giữ nhiệt ngoài trời đầu tiên trên thế giới. Chúng tôi có thể thường xuyên mang nó ra ngoài trời và đo lượng nhiệt mà nó nhận được từ môi trường trong điều kiện khí hậu nóng. Chúng tôi có thể làm điều đó trên 35 bộ phận cơ thể khác nhau".

Robot ANDI được trang bị lớp da bằng sợi carbon và mạng lưới các cảm biến kết nối để đánh giá nhiệt độ khuếch tán trong cơ thể. Ngoài ra, ANDI còn có hệ thống làm mát bên trong và lỗ chân lông cho phép nó thở và đổ mồ hôi. Tương tự như con người, robot này đổ mồ hôi nhiều hơn ở vùng lưng.

Bà Jennifer Vanos, một nhà nghiên cứu khí hậu, cho rằng: "Sự tham gia của ANDI thực sự hữu ích. Không ai để con người ra ngoài trời giữa nhiệt độ cao như vậy mà nghiên cứu cả. ANDI giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tác động của nhiệt đối với cơ thể, từ đó có những biện pháp ứng phó tốt hơn".

Để phát triển ANDI, các nhà khoa học đã tiêu tốn hơn nửa triệu USD. Tuy nhiên, thông qua các thí nghiệm với nắng nóng, ANDI cung cấp những thông tin hữu ích. Ví dụ, người già thường đổ mồ hôi ít hơn so với người trẻ. Những người trẻ tuổi, vận động viên hoặc những người có sức khỏe kém sẽ cần những biện pháp bảo vệ khác nhau.

Với sự giúp đỡ của ANDI, các nhà khoa học có thể mô phỏng cơ chế điều nhiệt dành riêng cho từng cá nhân, từ đó thiết kế ra các loại quần áo chống nóng hoặc lắp đặt các cảm biến chi phí thấp trên các công trường xây dựng để điều chỉnh giờ làm việc theo nhiệt độ thực tế và sức khỏe của công nhân - thay vì dựa trên điều kiện thời tiết chung.

ANDI - Robot Đồng Hành Giúp Con Người Đối Phó Với Nắng Nóng là một đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu và bảo vệ sức khỏe con người trước tác động của nhiệt độ cao.

[question] Robot ANDI được phát triển bởi ai?,ANDI có khả năng gì giúp con người đối phó với nắng nóng?