Android 15: Bức Tường Thép Chống Lại Sự Theo Dõi

Android 15 giúp bảo vệ người dùng khỏi bị theo dõi
Android 15: Bức Tường Thép Chống Lại Sự Theo Dõi

Bảo Vệ Chống Lại Các Thiết Bị Theo Dõi

Android 15 đánh dấu sự ra đời của tính năng bảo mật đột phá, nhằm cảnh báo người dùng khi có sự thu thập không đúng đắn ID thiết bị hoặc khi thiết bị kết nối với mạng không an toàn. Điều này nhắm vào việc chống lại các thiết bị theo dõi "stingray", thường được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức tội phạm để do thám thông tin cá nhân. "Stingray" có khả năng giả mạo mạng di động, khiến thiết bị người dùng kết nối và thu thập ID duy nhất của thiết bị hoặc chuyển thiết bị sang kết nối không an toàn.

Cảnh Báo Khi Có Nguy Cơ Bị Theo Dõi

Tính năng mới trên Android 15 sẽ cảnh báo người dùng khi IMSI hoặc IMEI - hai mã nhận dạng quan trọng của thiết bị - bị thu thập, hoặc khi thiết bị đang cố gắng kết nối với một mạng không được mã hóa. Google cho biết, "Tính năng này sẽ chỉ khả dụng trên các thiết bị được chọn có modem hỗ trợ API Transparency Abstraction Layer (HAL) mới về Cellular Identifier Disclosure."

Nỗ Lực Bảo Vệ Quyền Riêng Tư

Google không ngừng nâng cao các biện pháp bảo mật để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Trước đây, công ty đã giới thiệu các tính năng bảo mật khác như hỗ trợ tắt kết nối 2G và tắt các kết nối sử dụng mã hóa di động không có giá trị. Đồng thời, Google cũng khuyến khích người dùng áp dụng các biện pháp phòng ngừa khác như sử dụng mật khẩu mạnh và bật xác thực hai yếu tố.

Việc sử dụng "stingray" từ lâu đã trở thành đề tài tranh cãi, vì nó không chỉ giúp thu thập dữ liệu từ nghi phạm hình sự mà còn có thể được sử dụng để do thám nhà báo và nhà hoạt động chính trị. Tính năng mới của Android 15 không chỉ là một bước tiến về mặt công nghệ mà còn là một tuyên bố mạnh mẽ về quyền được bảo vệ thông tin cá nhân trong thế giới số.

Trong cuộc chiến chống lại việc theo dõi trái phép, tính năng mới của Android 15 chính là vũ khí lợi hại nhất. Điều này không chỉ khẳng định vị thế của Google trong việc bảo vệ người dùng mà còn góp phần tạo nên một môi trường kỹ thuật số an toàn hơn cho mọi người.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tính năng bảo mật mới trên Android 15 cảnh báo người dùng về điều gì?,Google khuyến khích người dùng thực hiện những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư nào?