Angola Rời OPEC: Tác Động Và Sự Thống Nhất Của Nhóm

Angola - quốc gia khai thác dầu lớn thứ 2 châu Phi tuyên bố rời OPEC
Angola tuyên bố rời khỏi OPEC, đặt ra dấu hỏi về sự thống nhất của nhóm và gây tác động đến giá dầu thế giới. Sản lượng dầu của Angola chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng sản lượng của OPEC.

Angola Rời OPEC: Tác Động Và Sự Thống Nhất Của Nhóm

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang đối mặt với một sự thách thức mới khi Angola, quốc gia khai thác dầu lớn thứ hai châu Phi, tuyên bố rời khỏi tổ chức này. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Angola, ông Lourenco, ký sắc lệnh cho phép quốc gia này rời OPEC tại cuộc họp nội các trước đó.

Lý do cho quyết định này, theo Bộ trưởng Dầu mỏ Angola, ông Diamantino Azevedo, là vì Angola nhận thấy sự tham gia của họ trong OPEC không còn phục vụ lợi ích của đất nước. Điều này đã tạo ra một sự bất đồng giữa Angola và OPEC từ tháng 6 năm nay, khi Angola không chấp nhận yêu cầu từ phía Saudi Arabia - thành viên chủ chốt của OPEC - về việc cắt giảm sản lượng khai thác cho năm 2024. Thậm chí, trong cuộc họp gần nhất của OPEC+ vào cuối tháng 11, Angola cũng tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục khai thác vượt mức hạn ngạch do OPEC đề ra.

Tuy nhiên, sự rời đi của Angola không gây nhiều tác động đáng kể đến nguồn cung dầu toàn cầu.

Sản lượng dầu của Angola chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng sản lượng của OPEC. Tuy vậy, quyết định này đặt ra một dấu hỏi lớn về sự thống nhất của nhóm trong tương lai.

Giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tiếp tục giảm sau thông tin về việc Angola rời OPEC. Giá dầu Brent đã giảm hơn 1 USD, tương đương mức giảm 2,4%, xuống còn 78,50 USD/thùng.

Angola gia nhập OPEC từ năm 2007 và đóng góp trung bình khoảng 1,1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tổng số 28 triệu thùng của toàn khối. Với việc Angola rời đi, OPEC hiện chỉ còn 12 thành viên với sản lượng đạt khoảng 27 triệu thùng/ngày, chiếm 26,5% tổng sản lượng dầu của thị trường thế giới. Angola cũng là quốc gia thứ ba, sau Ecuador và Qatar, quyết định rời OPEC trong những năm qua.

Sự rời khỏi của Angola đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của OPEC và khả năng thống nhất của nhóm. Trong bối cảnh giá dầu đang giảm mạnh trên thị trường thế giới, OPEC đang nỗ lực kêu gọi các thành viên cắt giảm sản lượng khai thác để hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, việc các quốc gia thành viên không đồng ý với nhau về việc cắt giảm sản lượng có thể làm suy yếu sự thống nhất và ảnh hưởng đến giá dầu toàn cầu.

Trong tương lai, OPEC sẽ phải tìm cách giữ vững sự thống nhất và tìm kiếm các biện pháp để ổn định giá dầu trên thị trường. Việc đảm bảo sự hợp tác giữa các thành viên và đáp ứng được yêu cầu của các quốc gia sản xuất dầu là một thách thức lớn đối với tổ chức này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Angola quyết định rời khỏi OPEC?,Sự rời đi của Angola có tác động lớn đến nguồn cung dầu của OPEC không?