Ảnh hưởng của Thông tư 06 đến công ty chứng khoán nắm giữ Giấy chứng nhận tiền gửi

Ảnh hưởng của Thông tư 06 đến công ty chứng khoán nắm giữ Giấy chứng nhận tiền gửi

Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể ảnh hưởng đến nguồn tài trợ và lợi nhuận của các công ty chứng khoán nắm giữ Giấy chứng nhận tiền gửi (CD). Điều này gây lo ngại cho nhà đầu tư và tạo ra những thay đổi trong hoạt động của công ty chứng khoán.

Các công ty chứng khoán lớn như SSI, VND và TCBS hiện đang nắm giữ một số lượng lớn Giấy chứng nhận tiền gửi (CD) trên bảng cân đối kế toán.

Tuy nhiên, gần đây đã có những thông tin liên quan đến Thông tư 06 (TT06) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể ảnh hưởng đến nguồn tài trợ cho các công ty chứng khoán.

Thông tư số 06/2023/TT-NHNN sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/9/2023 và quy định rằng "Các ngân hàng không được cho vay với mục đích gửi tiền trở lại ngân hàng".

Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận rõ ràng về việc liệu thuật ngữ "tiền gửi" có bao gồm Giấy chứng nhận tiền gửi (CD) hay không. Có những cuộc trao đổi cho rằng, định nghĩa này có thể bao gồm cả CD. Điều này đã gây ra lo ngại cho nhà đầu tư vì nếu đúng như vậy, nguồn tài trợ của các ngân hàng cho công ty chứng khoán có thể giảm và ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Hiện tại, có ba công ty chứng khoán lớn là SSI, VND và TCBS đang nắm giữ một số lượng lớn CD trên bảng cân đối kế toán. Điều này là do nhu cầu cho vay ký quỹ có giới hạn và lãi suất tiền gửi tốt, các nhà môi giới đã linh hoạt phân bổ tài sản của họ vào CD.

Theo ước tính của MSVN, phần lãi từ CD chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số thu nhập từ lãi và khoảng 2-4% lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, tác động của Thông tư 06 nếu có thể không lớn.

Một điều khác cần lưu ý là khi thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt, nhu cầu cho vay ký quỹ hoặc hoạt động IB tăng lên, các công ty chứng khoán có thể chuyển nguồn vốn sang các hoạt động này. Việc tách bạch nguồn vốn cho CD từ vốn chủ sở hữu của công ty chứng khoán hoặc vốn vay ngân hàng không thực tế. Do đó, MSVN cho rằng, quan điểm hiện tại về việc thắt chặt thanh khoản là không hợp lý.

Ngoài ra, MSVN cũng cảnh báo về việc định giá thị trường có thể bị ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu tự doanh của công ty chứng khoán, chiếm khoảng 30-40% lợi nhuận sau thuế.

Tuy nhiên, nhìn về mặt trung và dài hạn, MSVN vẫn tin rằng ngành chứng khoán còn nhiều dư địa phát triển. Đặc biệt, việc KRX sẽ vận hành trong tháng 10 và kỳ vọng về nâng hạn sẽ khả thi hơn vào cuối năm 2024, khi việc "prefunding" dần hoàn thiện và có khung pháp lý rõ ràng.

VNIndex 1,137.96 -15.24 -1.34%
HNX 229.75 -1.75 -0.76%
UPCOM 88.41 -0.29 -0.33%
[question] Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ảnh hưởng gì đến công ty môi giới chứng khoán?,Các công ty chứng khoán nào đang nắm giữ số lượng lớn Giấy chứng nhận tiền gửi?