Ảnh hưởng của việc tạo hồ sơ tù đối với ông Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

Ảnh hưởng của việc tạo hồ sơ tù đối với ông Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

Việc ông Trump đến trình diện và chụp ảnh lưu hồ sơ tại nhà tù ở bang Georgia đã đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 của ông.

Việc ông Trump đến nhà tù và tạo hồ sơ tù

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến nhà tù thành phố Atlanta, bang Georgia để trình diện và chụp ảnh lưu hồ sơ đã gây nhiều tranh cãi và đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng ông tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ảnh hưởng của việc tạo hồ sơ tù đối với ông Trump trong cuộc tranh cử tới.

Ông Trump bị bắt giam tại nhà tù Georgia

Tuy việc ông Trump bị bắt giam có thể ảnh hưởng đến quá trình tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, nhưng theo các ứng viên đảng Cộng hoà, số người ủng hộ ông Trump vẫn rất lớn so với các ứng viên khác. Hiện chưa có ứng cử viên nào nổi trội hơn ông Trump. Chuyên gia Hoàng Việt cho rằng, dù nhận được rất nhiều sự ủng hộ, việc ông Trump dính đến các vụ truy tố khiến khả năng thắng cử của ông trở nên khó khăn.

Ông Trump và quyền tranh cử trong tù

Theo Hiến pháp và quy định luật pháp của Mỹ, không có hạn chế về việc một ứng viên Tổng thống đang ở trong tù chạy đua vào ghế Tổng thống. Tuy nhiên, tiền lệ này chưa từng xảy ra. Ông Trump đã phải trình diện giới chức liên quan đến các vụ truy tố nhiều lần trong năm nay. Các vụ truy tố này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 của ông.

Các cáo buộc và tranh cãi liên quan đến ông Trump

Việc ông Trump bị truy tố liên quan đến các cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh, giữ trái phép tài liệu mật và kích động vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ. Ông đã chỉ trích các nỗ lực này là "cuộc săn phù thủy" và tuyên bố rằng những quyết định truy tố không thể cản trở ông chạy đua vào Nhà Trắng. Ông Trump cũng đã tuyên bố rằng việc truy tố ông có động cơ chính trị.

Phiên tòa và yêu cầu lùi thời gian

Công tố viên hạt Fulton Fani Willis đã truy tố ông Trump về cáo buộc cùng đồng minh nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. Công tố viên đề xuất mở phiên tòa xét xử Trump vào tháng 3/2024, đồng nghĩa ông sẽ phải hầu tòa giữa lúc tranh cử. Tuy nhiên, nhóm luật sư của Trump đã yêu cầu lùi phiên tòa tới năm 2026.

Tổng kết

Việc ông Trump bị bắt và tạo hồ sơ tù tại nhà tù Georgia đã tạo ra nhiều tranh cãi và ảnh hưởng đến khả năng tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 của ông. Tuy nhiên, với sự ủng hộ lớn từ người dân và các ứng viên đảng Cộng hoà khác chưa nổi trội hơn, ông Trump vẫn là ứng viên hàng đầu của đảng. Trước khi trận "tái đấu" với ông Biden trở thành hiện thực, ông Trump cần đảm bảo có được sự đề cử của đảng Cộng hoà.

[question] Việc bị tạo hồ sơ tù có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 của ông Trump?,Ông Trump đã bị truy tố với những cáo buộc gì?