Ảnh hưởng của xả nước thải hạt nhân từ Nhật Bản khiến kinh doanh hải sản ở Hàn Quốc trở nên khó khăn hơn trong thời gian Covid-19

Kinh doanh hải sản ở Hàn Quốc tiếp tục gặp khó khăn khi thị trường tiêu thụ giảm sau khi Nhật Bản xả nước thải hạt nhân từ nhà máy Fukushima. Người buôn bán và ngư dân đang lo lắng về tương lai của ngành công nghiệp này.

Kinh doanh hải sản ở Hàn Quốc tiếp tục gặp khó khăn

Kinh doanh hải sản ở Hàn Quốc tiếp tục gặp khó khăn khi thị trường tiêu thụ giảm sau khi Nhật Bản xả nước thải hạt nhân từ nhà máy Fukushima. Cả người buôn bán và ngư dân đều bày tỏ lo ngại về tương lai của ngành công nghiệp này trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra.

Nhật Bản xả nước thải hạt nhân từ nhà máy Fukushima

Theo Reuters, vào ngày 24/8, Nhật Bản đã bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển Thái Bình Dương. Theo Công ty Điện lực Tokyo, nhà máy Fukushima hiện đang lưu trữ hơn 1,3 triệu tấn nước, trong đó có 31.200 tấn sẽ được xả ra biển sau khi được xử lý thông qua hệ thống lọc "Hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến".

Lo ngại về tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe

Mặc dù Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã tiến hành kiểm nghiệm và kết luận rằng nước đã qua xử lý đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế, nhưng người dân và ngư dân ở Hàn Quốc vẫn cảnh giác với tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe. Điều này đã gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh hải sản.

Lo ngại của người mua hàng

Người mua hàng cũng rụt rè và lo lắng về độ an toàn của hải sản. Một số người đã tự hỏi liệu họ có nên tiếp tục mua hải sản hay không. Một người dân tại Seoul nói: "Tôi đột ngột quyết định đến thăm bạn mình sau khi nghe tin về việc xả nước thải sắp tới". Một người khác cũng cho biết: "Tôi thích cá sống, nhưng hiện tại, giữa những lo ngại về nước thải, tôi đang tự hỏi liệu mình có ghé thăm lần nữa không".

Chợ hải sản trở nên vắng khách

Các chợ hải sản nổi tiếng như Chợ Jagalchi ở Busan và Chợ Noryangjin ở Seoul cũng trở nên vắng khách. Một thương lái hải sản ở chợ Dongmun trên đảo Jeju cho biết: "Trước đây, chợ thường nhộn nhịp vào khoảng 10 giờ sáng và từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, nhưng giờ chợ chẳng khác gì một xa lộ vắng bóng khách". Ông cũng cho biết rằng việc kinh doanh trong thời kỳ đại dịch Covid-19 còn tốt hơn so với hiện tại.

Ngư dân đối mặt với khó khăn

Ngư dân cũng đang trải qua những khó khăn vì nhu cầu tiêu thụ hải sản giảm mạnh. Một ngư dân cho biết ông lo lắng về sinh kế và sự sống còn của mình. Ông nói: "Tôi thấy nản khi nghĩ đến việc buôn bán những ngày tới. Tôi nghĩ lượng tiêu thụ hải sản đã giảm 1/4 và giá có thể còn xuống thấp hơn nữa. Tôi không biết phải tiếp tục như thế nào đây".

Đơn đặt hàng giảm đi

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi các đơn đặt hàng từ các cơ quan tập thể như trường học, quán bar, nhà hàng và doanh trại quân đội cũng giảm đi. Một thương gia kinh doanh hải sản cho biết: "Có vẻ như chúng tôi đang ở giai đoạn khó khăn hơn so với thời điểm các trường học tạm dừng cung cấp bữa ăn do Covid-19".

Giá cả của hải sản giảm mạnh

Giá cả của hải sản cũng giảm mạnh. Một thùng cá đuôi vàng, một loại cá phổ biến, đã được bán với giá thấp hơn một nửa so với giá thông thường. Giá cá thu, loài hải sản chủ yếu của người Hàn Quốc, cũng rẻ hơn bình thường khoảng 10% đến 20%.

Biện pháp giảm thiểu tác động

Để giảm thiểu tác động của việc xả nước thải hạt nhân từ Nhật Bản, chính quyền thành phố Seoul đã có kế hoạch mở rộng các cuộc thử nghiệm hàng ngày đối với tất cả các loại hải sản và công bố kết quả cho người dân biết. Các khu vực khác như Gangwon và Jeju cũng tăng cường kiểm tra độ phóng xạ của hải sản. Tuy nhiên, khó khăn vẫn tiếp tục đối với ngành công nghiệp hải sản ở Hàn Quốc trong thời gian Covid-19 và tác động từ việc xả nước thải hạt nhân từ Nhật Bản.

[question] Thị trường hải sản ở Hàn Quốc đang gặp những khó khăn do nguyên nhân gì?,Chính quyền Hàn Quốc đang thực hiện biện pháp gì để giảm thiểu tác động của việc xả nước thải từ Fukushima?