Áp dụng giảm thuế GTGT cho tất cả mặt hàng: Đề xuất của Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Quốc hội và Chính phủ tiếp tục miễn giảm thuế, phí trong thời gian tới với liều lượng cao hơn, đối tượng mở rộng hơn.

Đề xuất giảm thuế GTGT cho tất cả mặt hàng: Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đã đề nghị Quốc hội và Chính phủ tiếp tục miễn giảm thuế, phí trong thời gian tới với liều lượng cao hơn và đối tượng mở rộng hơn. Ông đã bày tỏ sự đồng tình với những đánh giá của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch tài chính 2021-2025 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh khó khăn của tình hình kinh tế quốc tế hiện nay, ông Trần Hoàng Ngân đã nhấn mạnh rằng dù kết quả tăng trưởng kinh tế chưa đạt mục tiêu đề ra, nhưng so với tình hình chung của thế giới, kết quả đó vẫn rất đáng quý. Ông đã ghi nhận sự đồng hành năng động và linh hoạt của Quốc hội và Chính phủ trong việc đưa ra các quyết định và chủ trương đầu tư vào các công trình trọng điểm quốc gia.

Thu ngân sách và đóng góp của TP HCM

Trong 3 năm qua, ngân sách nhà nước đã thu được hơn 5 triệu tỉ đồng, đạt 61% kế hoạch 5 năm. Đặc biệt, TP HCM đã đóng góp hơn 1,3 triệu tỉ đồng, chiếm 26% tổng thu ngân sách của cả nước, mặc dù thành phố này gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19. Ông Trần Hoàng Ngân đã cảm ơn Quốc hội vì đã giúp TP HCM có được Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, giúp thành phố tiến xa hơn trong thời gian tới.

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đề xuất giảm thuế GTGT

Theo ông Trần Hoàng Ngân, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã được thông qua với mục tiêu tăng trưởng năm 2024, 2025 ở mức 6,5%-7%, nhằm vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Tuy nhiên, ông cho rằng để đạt được mục tiêu này, cần có chính sách mới quyết liệt và mạnh mẽ hơn.

Ông Trần Hoàng Ngân, một chuyên gia kinh tế, đã nhấn mạnh rằng nhiều doanh nghiệp đang rút khỏi thị trường và người lao động đang mất việc làm hoặc bị cắt giảm giờ làm. Ông đã đề nghị Quốc hội và Chính phủ tiếp tục miễn giảm thuế, phí trong thời gian tới với liều lượng cao hơn và đối tượng mở rộng hơn. Ông cụ thể đề xuất áp dụng giảm thuế GTGT cho tất cả mặt hàng.

Các đề xuất khác của Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Ngoài việc đề xuất giảm thuế GTGT, ông Trần Hoàng Ngân còn có những đề xuất khác. Ông cho rằng cần rà soát các khoản chi trong Nghị quyết 43 để chuyển nguồn và chuyển đối tượng. Ông cũng đề nghị bổ sung số tiền hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp vào quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm giúp các doanh nghiệp này tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng mà không cần hạ chuẩn điều kiện cho vay.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng đề xuất kéo dài thời gian thực hiện các dự án đầu tư phát triển theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội. Ông cũng nhấn mạnh cần chuyển nguồn khoản kinh phí cho 3 dự án cao tốc quan trọng quốc gia mà Quốc hội đã đưa ra ý kiến chủ trương đầu tư.

Cuối cùng, ông Trần Hoàng Ngân cũng đề xuất tái cấp vốn và bảo lãnh trái phiếu trong nước để giúp Ngân hàng Chính sách xã hội mở rộng tín dụng cho các đối tượng yếu thế, người nghèo và người mất việc làm, nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đại biểu Trần Hoàng Ngân đã đề xuất áp dụng giảm thuế GTGT cho tất cả mặt hàng trong thời gian tới, bạn nghĩ việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngân sách quốc gia?,Theo bạn, việc rà soát và chuyển nguồn các khoản chi trong Nghị quyết 43 có thể mang lại lợi ích gì cho đối tượng nhận được hỗ trợ?