Áp lực bán gia tăng, VN-Index đe dọa mốc 1.170 điểm (21/8)

Áp lực bán gia tăng khiến VN-Index tiếp tục lùi sâu và đe dọa mốc 1.170 điểm. Nhóm ngân hàng và chứng khoán có diễn biến tích cực hơn thị trường.

Áp lực bán gia tăng đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự suy yếu và đe dọa mốc 1.170 điểm của VN-Index.

Mặc dù đã có những tín hiệu điều chỉnh từ 2 tuần trước và cảnh báo về việc thị trường cần một chặng nghỉ sau chuỗi ngày tăng nóng, nhưng sự giảm mạnh ngày 18/8 vẫn gây bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư.

Theo CSI, mức sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trước có khả năng do áp lực bán giải chấp margin. Khối lượng thanh khoản cũng bùng nổ, đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trở thành phiên lịch sử với khối lượng khớp lệnh đáng kể.

Đồng thời, với lượng dư bán sàn hàng trăm mã trong phiên trước đó, hầu hết các công ty chứng khoán đánh giá rằng quán tính giảm điểm sẽ tiếp tục và đường SMA 50 ngày (quanh mức 1.170 điểm) đang đóng vai trò hỗ trợ gần nhất, kỳ vọng sẽ giúp thị trường chững lại đà giảm.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 21/8, VN-Index gặp khó khăn trong việc tiến xa do áp lực bán thường trực.

Sau một thời gian ngắn đầu phiên biến động trong biên độ hẹp, thị trường tiếp tục đi xuống và chỉ số chung lùi dần.

Trên sàn HOSE, sau hơn 80 phút mở cửa, số mã giảm điểm lên tới hơn 360 mã, gấp khoảng 4 lần số mã tăng. Nhóm VN30 cũng ghi nhận sắc đỏ chiếm ưu thế. VN-Index đã mất gần 12 điểm và thủng mốc 1.170 điểm.

Trong số đó, cổ phiếu bất động sản VIC vẫn là mã tác động mạnh nhất tới chỉ số chung khi giảm hơn 2 điểm. Hiện tại, VIC đang giảm 4,5%, là mã giảm sâu nhất trong rổ VN30. Cổ phiếu LDG trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng ghi nhận sự bán tháo mạnh mẽ, với dư bán sàn gần 19 triệu đơn vị và thanh khoản chỉ đạt hơn 0,8 triệu đơn vị. Ngoài ra, nhiều mã khác trong cùng ngành như KHG, QCG, TDH cũng đang biến động quanh mức giá sàn.

Tuy nhiên, nhóm ngân hàng và chứng khoán có diễn biến tích cực hơn so với thị trường chung. Trong nhóm ngân hàng, VCB đứng giá tham chiếu, trong khi BID tăng 1,92%, CTG tăng gần 1%, STB tăng 1,6%. Đáng chú ý là LPB tăng 4,38% và SSB tăng 2%. Trên thị trường chứng khoán, cặp đôi lớn SSI và VND cũng có diễn biến tích cực với mức tăng trên dưới 2% và đang có giao dịch sôi động, đạt trên dưới 15 triệu đơn vị.

Tổng kết lại, áp lực bán gia tăng đã khiến VN-Index tiếp tục lùi sâu và đe dọa mốc 1.170 điểm. Các nhà đầu tư cần theo dõi sự biến động của thị trường và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

VNIndex 1,170.1 -7.89 -0.67%
HNX 234.82 -1.14 -0.49%
UPCOM 88.62 -0.64 -0.72%
[question] Tại sao chỉ số VN-Index đang giảm mạnh?,Nhóm ngành nào có biểu hiện tích cực hơn thị trường?