Áp lực điều chỉnh trên thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Góc nhìn CTCK: Áp lực điều chỉnh sẽ sớm xuất hiện, nhà đầu tư tránh mua đuổi
Thị trường chứng khoán đang tiếp cận ngưỡng cản mạnh, dẫn đến áp lực điều chỉnh trong phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và quản lý rủi ro cho danh mục đầu tư.

Áp lực điều chỉnh trên thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Sau phiên phục hồi, thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm và mở cửa phiên 26/12 với màu xanh. Tuy nhiên, nhịp tăng chững lại và VN-Index dao động quanh ngưỡng 1.120 điểm. Kết thúc phiên, VN-INDEX tăng 4,59 điểm (+0,41%) lên mức 1.122,25 điểm. Tuy nhiên, khối ngoại lại trở thành yếu tố tiêu cực khi bán ròng hơn 350 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Dự đoán về thị trường phiên tới

Các công ty chứng khoán đa phần đưa ra nhận định thận trọng vì chỉ số tiếp cận ngưỡng cản mạnh. Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh trong phiên tiếp theo và chỉ số VN-Index có thể dao động quanh đường trung bình 200 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, nên VN-Index có thể chưa thể vượt qua hoàn toàn đường trung bình 200 phiên trong những phiên tới. Mặc dù dòng tiền có dấu hiệu trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng các chỉ báo kỹ thuật cho thấy thị trường đang tiến vào vùng quá mua, do đó có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên tới.

Agriseco Research cũng chia sẻ quan điểm tương tự, cho rằng áp lực điều chỉnh sẽ sớm xuất hiện khi chỉ số tiếp cận ngưỡng cản gần quanh 1.126 - 1.128 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong những nhịp tăng điểm gần ngưỡng cản, chỉ tăng một phần tỷ trọng trading ngắn hạn quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.105 điểm (+-5). Với xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, việc quản lý rủi ro cho danh mục vẫn cần được ưu tiên hàng đầu.

Chứng khoán Asean cũng nhận định rằng rủi ro ngắn hạn có thể gia tăng khi chỉ số VN-Index tiệm cận đường xu hướng dài hạn của thị trường (MA200 ngày), cũng như vùng đỉnh của kênh sideways hiện tại (1.125 - 1.130 điểm). Đội ngũ phân tích khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường, hạn chế mua đuổi, duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức khoảng 50%, và chỉ nên xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở những phiên rung lắc.

Theo Chứng khoán BSC, đà hồi phục của VN-Index không được hỗ trợ bởi thanh khoản, cho thấy tâm lý e ngại chung của thị trường. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới, chỉ số có thể gặp áp lực chốt lời tại ngưỡng 1.120 điểm.

Tích cực hơn, Chứng khoán SHS đánh giá rằng vận động của VN-Index đang củng cố và hình thành kênh tích lũy tin cậy dần. Trong ngắn hạn, SHS kỳ vọng thị trường sẽ hướng tới mục tiêu cản 1.130 điểm - 1.150 điểm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào được nhà đầu tư khuyến nghị tăng tỷ trọng?,Theo các CTCK, thị trường có thể liên tục xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên tới do nguyên nhân gì?