Áp lực đối với cổ phiếu bảo hiểm: Thách thức và cơ hội

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm đang đối mặt với nhiều thách thức, từ khó khăn trong kênh bancassurance đến ảnh hưởng của lãi suất giảm. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội từ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bảo hiểm công trình.

Áp lực đối với cổ phiếu bảo hiểm: Thách thức và cơ hội

Khó chồng khó khiến “gà đẻ trứng vàng” bancassurance không còn màu mỡ như trước và hoạt động kinh doanh của nhóm doanh nghiệp bảo hiểm nói chung, nhóm bảo hiểm nhân thọ nói riêng cũng sẽ chịu tác động tiêu cực tới doanh số trong năm 2023. Điều đáng nói, sự thận trọng của người mua bảo hiểm nhân thọ cũng ảnh hưởng nhất định tới nhóm khách hàng sử dụng sản phẩm phi nhân thọ.

Khủng hoảng truyền thông với mảng nhân thọ

Nhóm doanh nghiệp bảo hiểm đang đối mặt với những biến cố và khó lường trong mảng nhân thọ, đặc biệt trong nửa đầu năm 2023. Niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang suy giảm. Trước đây, kênh bancassurance đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, nhờ vào tính tiện lợi, nhanh chóng và sự tin tưởng của khách hàng đối với ngân hàng. Tuy nhiên, sau những vụ lùm xùm trên thị trường và sự vào cuộc của thanh tra Bộ Tài chính, kênh bancassurance đang gặp khó khăn do nhiều sai phạm, đặc biệt là khâu tư vấn của nhân viên ngân hàng và nhân viên môi giới.

Thách thức tỷ lệ hủy hợp đồng bảo hiểm

Tỷ lệ hủy hợp đồng bảo hiểm của khách hàng đang ở mức khá cao, đặc biệt trong kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng. Tại nhiều doanh nghiệp bảo hiểm, kênh bancassurance chiếm tới 50% số lượng hợp đồng và doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ mới. Tuy nhiên, sau năm đầu tiên, tỷ lệ hủy hợp đồng của khách hàng lên tới 70%. Điều này tạo ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp bảo hiểm.

Khó khăn trong việc phê duyệt vay và ký hợp đồng bảo hiểm

Việc phê duyệt một khoản vay thường đi kèm với việc ký hợp đồng bảo hiểm để được ưu đãi lãi suất vay vốn. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm 2023, cơ quan chức năng đã mạnh tay xử lý việc ép buộc khách hàng vay vốn ký hợp đồng bảo hiểm. Điều này đã và đang tác động tiêu cực tới thị trường bảo hiểm.

Tác động của mạng truyền thông xã hội

Mạng truyền thông xã hội đang có tác động lớn tới thị trường bảo hiểm. Trong các trường hợp ký hợp đồng bảo hiểm khi khách hàng chưa được tư vấn rõ, thông tin này nhanh chóng lan rộng và tạo ra tâm lý thận trọng của người dân khi xem xét và ký kết hợp đồng bảo hiểm. Điều này ảnh hưởng đến sự tin tưởng của khách hàng đối với các công ty bảo hiểm.

Thách thức từ lãi suất giảm

Lãi suất giảm đang tác động tới toàn bộ doanh nghiệp trong ngành bảo hiểm, bao gồm cả nhân thọ và phi nhân thọ. Thu nhập từ lãi đóng góp lớn vào lợi nhuận doanh nghiệp bảo hiểm. Trong tháng 6 và đầu tháng 7/2023, lãi suất huy động của ngân hàng đã giảm từ 1 - 2%/năm so với đầu năm và dự kiến tiếp tục giảm trong giai đoạn cuối năm. Điều này tạo ra áp lực lớn đối với các doanh nghiệp bảo hiểm.

Thách thức về thanh khoản và doanh thu

Ngoài những thách thức trên, nhóm cổ phiếu bảo hiểm còn đối mặt với thách thức về thanh khoản thấp, ngoại trừ một số doanh nghiệp như BVH và BMI. Điều này hạn chế khả năng giao dịch với các mã cổ phiếu bảo hiểm. Doanh thu của bảo hiểm phi nhân thọ phụ thuộc lớn vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và có thể bị ảnh hưởng khi kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội từ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bảo hiểm công trình nhờ thúc đẩy đầu tư công.

Tổng kết

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm đang đối mặt với nhiều thách thức, từ khó khăn trong kênh bancassurance đến ảnh hưởng của lãi suất giảm. Tuy nhiên, cũng có cơ hội từ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bảo hiểm công trình. Để vượt qua những thách thức này, các doanh nghiệp bảo hiểm cần tìm ra các giải pháp sáng tạo và nâng cao chất lượng dịch vụ để tái tạo niềm tin của khách hàng.

VNIndex 1,225.98 15.03 1.23%
HNX 242.41 2.64 1.09%
UPCOM 91.7 0.68 0.74%
[question] Bảo hiểm qua kênh ngân hàng đang gặp những khó khăn gì?,Tại sao lãi suất thấp ảnh hưởng tới doanh nghiệp bảo hiểm?