APEC 2023: Kết nối, đổi mới sáng tạo, bao trùm

Tuần lễ cấp cao APEC tại TP San Francisco tập trung vào kết nối số, năng lượng bền vững, và tăng tính tự cường của chuỗi cung ứng, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và doanh nhân từ 21 nền kinh tế thành viên.

Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã chính thức khai mạc tại TP San Francisco, bang California, Mỹ vào ngày 11-11.

Sự kiện này thu hút sự tham gia của các lãnh đạo, bộ trưởng và quan chức đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC. Trong suốt tuần lễ này, các vấn đề quan trọng như thương mại và đầu tư, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng bền vững, năng lượng sạch, khí hậu và an ninh lương thực sẽ được thảo luận một cách sâu sắc.

Với chủ đề "Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người", APEC 2023 tập trung vào ba ưu tiên chính: kết nối, đổi mới sáng tạo và bao trùm.

Các cuộc thảo luận tại Tuần lễ cấp cao APEC ở TP San Francisco sẽ xoay quanh ba vấn đề quan trọng này.

Đầu tiên, mở rộng tiếp cận kết nối số sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Việc nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ thông tin và truyền thông sẽ giúp tăng cường kết nối giữa các nền kinh tế thành viên APEC. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế số và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong khu vực.

Thứ hai, APEC 2023 sẽ tập trung vào thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững và bao trùm.

Việc phát triển các nguồn năng lượng sạch và bền vững là một trong những mục tiêu quan trọng của APEC. Sự chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực.

Cuối cùng, APEC 2023 cũng sẽ tập trung vào việc củng cố các mối quan hệ kinh tế và tăng tính tự cường của chuỗi cung ứng.

Việc xây dựng các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ và bền vững giữa các nền kinh tế thành viên APEC sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững trong khu vực. Đồng thời, việc tăng tính tự cường của chuỗi cung ứng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tăng cường sự ổn định của kinh tế.

Ông Matt Murray, quan chức cấp cao phụ trách APEC của Mỹ, cho biết việc là chủ nhà APEC giúp Mỹ có cơ hội định hình các chính sách thương mại và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương năng động. APEC hiện chiếm gần 40% dân số thế giới, đóng góp trên 60% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu.

Trong tuần lễ cấp cao APEC năm nay, cũng sẽ diễn ra nhiều sự kiện bên lề quy tụ nhiều doanh gia, học giả, chuyên gia và nhà hoạt động cộng đồng. Điều đáng chú ý nhất là cuộc hội đàm dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 15-11. Cuộc gặp này sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng như hướng đi chiến lược của mối quan hệ song phương, tầm quan trọng của việc khôi phục đối thoại quân sự song phương, cuộc khủng hoảng ở Ukraine và cuộc xung đột Israel - Gaza.

APEC 2023 là một cơ hội quan trọng để các nhà lãnh đạo và doanh nhân từ 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng nhau thảo luận và đề ra các chương trình nghị sự chiến lược và mục tiêu cho khu vực trong năm tới. Sự hợp tác và đổi mới sáng tạo trong khu vực sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chủ đề chính của APEC năm 2023 là gì?,Tại sao cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quan trọng?