Apple bị buộc mở cửa hệ thống thanh toán bên thứ ba

Mỹ buộc Apple mở cửa các hệ thống thanh toán bên thứ ba
Tòa án tối cao Mỹ duy trì phán quyết buộc Apple cho phép các nhà phát triển ứng dụng liên kết đến các hệ thống thanh toán bên ngoài.

Apple bị buộc mở cửa hệ thống thanh toán bên thứ ba

Theo thông tin từ 9to5Mac, tòa án tối cao Mỹ đã từ chối kháng cáo của Apple và buộc công ty này phải cho phép nhà phát triển ứng dụng liên kết đến các hệ thống thanh toán bên ngoài. Điều này là kết quả của vụ kiện giữa Apple và Epic Games năm 2021, trong đó Apple đã giành chiến thắng trên nhiều phương diện, trừ việc phải thay đổi chính sách chống định hướng của App Store.

Apple đã trì hoãn việc thực hiện phán quyết này bằng cách gửi đơn kháng cáo

Tuy nhiên, tòa án đã từ chối xem xét đơn kháng cáo của Apple và quyết định ban đầu vẫn được duy trì. Điều này đồng nghĩa với việc App Store sẽ phải thay đổi chính sách của mình.

App Store đã phải đối mặt với nhiều áp lực từ các chính phủ

Trong những năm gần đây, App Store đã phải đối mặt với nhiều áp lực từ các chính phủ vì sự độc quyền của Apple đối với hệ sinh thái phần mềm trên iPhone. Apple đã thu phí hoa hồng từ 15% đến 30% cho tất cả các giao dịch thông qua hệ thống mua hàng trong ứng dụng của họ. Hơn nữa, công ty còn cấm các ứng dụng thông báo cho người dùng về các phương thức thanh toán thay thế có thể tồn tại.

Quyết định của tòa án sẽ cho phép các ứng dụng thông báo cho người dùng biết rằng chúng có các tùy chọn thanh toán khác

Điều này sẽ giúp các nhà phát triển ứng dụng thu được nhiều doanh thu hơn, vì họ sẽ không phải trả phí hoa hồng cho Apple.

Apple vẫn có quyền yêu cầu các nhà phát triển chia sẻ một phần doanh thu

Ví dụ, ở Hà Lan, các ứng dụng hẹn hò được phép sử dụng các phương thức thanh toán thay thế, nhưng Apple vẫn yêu cầu các nhà phát triển phải trả phí hoa hồng.

Quyết định của tòa án tối cao Mỹ đã tạo ra một tiền lệ quan trọng đối với Apple và ngành công nghiệp công nghệ

Việc buộc Apple mở cửa hệ thống thanh toán bên thứ ba sẽ tạo ra sự cạnh tranh công bằng và mang lại lợi ích cho cả người dùng và nhà phát triển ứng dụng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tòa án tối cao Mỹ đã ra phán quyết nào đối với Apple?,Các nhà phát triển ứng dụng có được phép tích hợp các hệ thống thanh toán bên thứ ba vào ứng dụng của mình không?