Apple bị kiện vì vi phạm luật chống độc quyền: Các hành vi độc quyền gây tổn hại cho người tiêu dùng và nhà phát triển

Apple bị kiện vi phạm luật chống độc quyền
Bộ Tư pháp Mỹ và 15 bang đang kiện Apple vì vi phạm luật chống độc quyền, gây tổn hại cho người tiêu dùng và nhà phát triển.

Apple bị kiện vì vi phạm luật chống độc quyền: Các hành vi độc quyền gây tổn hại cho người tiêu dùng và nhà phát triển

Apple bị kiện vì vi phạm luật chống độc quyền, với cáo buộc gây tổn hại cho người tiêu dùng và nhà phát triển. Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cùng với 15 bang đang kiện Apple vì vi phạm luật chống độc quyền, liên quan đến Mục 2 của đạo luật chống độc quyền Sherman.

Hành vi độc quyền của Apple

DOJ cho biết Apple đã cố gắng duy trì vị trí dẫn đầu ở Mỹ bằng cách vi phạm luật chống độc quyền chứ không phải chỉ dựa vào thành tích của mình. Cụ thể, DOJ tin rằng Apple sử dụng hành vi loại trừ, phản cạnh tranh gây tổn hại cho người tiêu dùng và nhà phát triển. Apple đã củng cố quyền lực không phải bằng cách làm cho sản phẩm của mình tốt hơn mà bằng cách làm cho các sản phẩm khác trở nên tồi tệ hơn.

Tổn hại cho người tiêu dùng và nhà phát triển

DOJ cho rằng người tiêu dùng đang bị Apple gây tổn hại vì họ có ít sự lựa chọn hơn, giá và phí cao hơn, smartphone, ứng dụng và phụ kiện chất lượng thấp cũng như ít sự đổi mới hơn từ Apple và các đối thủ cạnh tranh. Không chỉ có vậy, các nhà phát triển đã bị buộc phải tuân theo các quy tắc "cách ly Apple khỏi sự cạnh tranh".

Các hạn chế và phí của Apple

Đầu tiên, Apple áp đặt các hạn chế và phí theo hợp đồng nhằm hạn chế các tính năng và chức năng mà các nhà phát triển có thể cung cấp cho người dùng iPhone. Thứ hai, Apple hạn chế có chọn lọc quyền truy cập vào các điểm kết nối giữa ứng dụng của bên thứ ba và hệ điều hành của iPhone, làm suy giảm chức năng của các ứng dụng và phụ kiện không phải của hãng. Kết quả là, trong gần 15 năm qua, Apple đã thu thuế dưới hình thức hoa hồng 30% trên giá của bất kỳ ứng dụng nào được tải xuống từ App Store cũng như mua hàng trong ứng dụng. Apple có thể yêu cầu các khoản phí này từ các công ty thuộc mọi quy mô.

Ngăn chặn sự xuất hiện của các danh mục ứng dụng mới

Apple cũng bị cáo buộc ngăn chặn sự xuất hiện của các danh mục ứng dụng mới, bao gồm ứng dụng phát trực tuyến trên nền tảng đám mây và siêu ứng dụng, dẫn đến làm giảm độ tin cậy của hệ sinh thái Apple. DOJ cũng đưa ra iMessage và cho rằng Apple cố tình gây khó khăn khi trò chuyện với người dùng Android bằng cách giảm chức năng trên ứng dụng nhắn tin của chính họ và chức năng của ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba.

Apple Wallet

Một lĩnh vực đáng quan tâm khác là Apple Wallet. DOJ cho biết Apple khuyến khích các bộ phận tham gia Apple Wallet nhưng sau đó cấm họ phát triển các sản phẩm và dịch vụ thanh toán khác cho người dùng iPhone. Họ nói rằng Apple đã chặn các nhà phát triển bên thứ ba tạo ví kỹ thuật số sử dụng chức năng chạm để thanh toán, trở thành một nhược điểm lớn.

DOJ cho rằng kiểu hành vi độc quyền này gây tổn hại đến các thị trường tự do và công bằng mà họ tin rằng nền kinh tế Mỹ đang dựa vào. Điều đó cũng gây tổn hại cho nhà sản xuất, công nhân và khách hàng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Apple bị cáo buộc vi phạm luật gì?,Các hành động của Apple gây tổn hại đến ai?