Apple bị phạt 14,4 triệu USD ở Canada vì giảm hiệu suất iPhone

Apple bị phạt 14,4 triệu USD ở Canada vì cố tình làm chậm iPhone
Apple bị phạt vì làm giảm hiệu suất iPhone mà không thông báo cho người dùng. Đây là vụ kiện tập thể thứ hai mà Apple đã giải quyết với số tiền bồi thường lên đến hàng trăm triệu USD.

Apple bị phạt 14,4 triệu USD ở Canada vì giảm hiệu suất iPhone

Một tòa án ở Canada đã phê duyệt việc giải quyết một vụ kiện tập thể cáo buộc Apple hạn chế hiệu suất của một số mẫu iPhone nhất định mà không thông báo cho chủ sở hữu. Theo thỏa thuận, Apple đã đồng ý bồi thường với số tiền từ 11,1 - 14,4 triệu USD, tùy thuộc vào số lượng đơn khiếu nại đã được nộp. Tất cả những người ký vào đơn kiện tập thể sẽ nhận được khoản thanh toán từ Apple với khoản tiền dao động từ 17,5 - 150 USD.

Vụ kiện tại Canada không phải là lần đầu tiên Apple đối mặt với các cáo buộc về việc giảm hiệu suất của iPhone

Trước đó, công ty đã giải quyết một vụ kiện tương tự ở Mỹ với tổng số tiền bồi thường lên đến 310 - 500 triệu USD. Tuy nhiên, Apple đã phủ nhận cáo buộc vi phạm và giải thích rằng việc đồng ý giải quyết là để tránh các tranh chấp pháp lý tốn kém và mệt mỏi.

Báo cáo của CBC News về vụ kiện Apple tại Canada

Theo báo cáo của CBC News, Apple bị kiện vào năm 2018 tại một số tỉnh của Canada. Các vụ kiện được đệ trình ngay sau khi Apple thừa nhận đã giới hạn hiệu suất tối đa của một số mẫu iPhone có pin "bị lão hóa hóa học" để ngăn thiết bị mất nguồn đột ngột. Hệ thống quản lý năng lượng này được đưa ra cùng với bản cập nhật iOS 10.2.1. Ban đầu, công ty không đề cập đến việc này trong ghi chú cập nhật, điều này đã gây ra làn sóng phẫn nộ từ công chúng. Kết quả là, Apple đã phải xin lỗi về việc thiếu minh bạch và tạm thời giảm giá thay pin iPhone xuống còn 29 USD cho đến cuối năm 2018.

Điều kiện tham gia vụ kiện tại Canada

Những người khởi kiện trong vụ này là cư dân hiện tại hoặc trước đây của Canada (trừ Quebec), từng sở hữu hoặc mua (trước ngày 21.12.2017) các thiết bị iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus hoặc iPhone SE đã cài đặt hoặc tải xuống iOS 10.2.1 trở lên, iPhone 7 hoặc iPhone 7 Plus đã cài đặt iOS 11.2 trở lên.

Tầm quan trọng của việc minh bạch và tôn trọng quyền lợi của người dùng

Vụ kiện này là một lời nhắc nhở cho Apple và các công ty công nghệ khác về tầm quan trọng của việc minh bạch và tôn trọng quyền lợi của người dùng. Hiệu suất của sản phẩm không nên bị giảm mà không có sự thông báo rõ ràng và đồng ý từ phía người dùng. Các công ty cần đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định và quyền lợi của người tiêu dùng để tránh những vụ kiện tương tự trong tương lai.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Apple đã bị phạt bao nhiêu tiền ở Canada vì hạn chế hiệu suất iPhone?,Tại sao Apple đã đồng ý giải quyết vụ kiện này?