Apple chấn động: CEO Tim Cook bị phạt 490 triệu USD vì lừa nhà đầu tư về doanh số iPhone tại Trung Quốc

Chấn động lịch sử Apple: CEO Tim Cook lừa nhà đầu tư về doanh số iPhone tại Trung Quốc, chấp nhận chịu phạt 490 triệu USD
CEO Tim Cook của Apple đã bị phạt 490 triệu USD sau khi bị cáo buộc lừa dối nhà đầu tư về doanh số iPhone tại Trung Quốc. Điều này đã khiến tài sản của cổ đông giảm 70 tỷ USD.

Lời dối gian của CEO Tim Cook

Các cổ đông của Apple đã cáo buộc CEO Tim Cook lừa dối khi tuyên bố rằng iPhone sẽ có tương lai tốt tại Trung Quốc sau khi các mẫu mới ra mắt vào tháng 9/2018. Tuy nhiên, vào tháng 1/2019, CEO Tim Cook lại cảnh báo rằng doanh thu của quý IV/2018 sẽ giảm 9 tỷ USD do sụt giảm doanh số ở Trung Quốc. Điều này đã khiến giá cổ phiếu của Apple giảm 10% trong ngày giao dịch tiếp theo, mất đi hơn 70 tỷ USD tài sản của cổ đông.

Phạt tiền và bồi thường

Sau khi bị cáo buộc, Apple đã đồng ý trả 490 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể. Thỏa thuận này cho phép hàng nghìn cổ đông đã mua cổ phiếu Apple vào cuối năm 2018 nhận khoản tiền bồi thường từ quỹ trị giá 490 triệu USD. Tuy nhiên, số tiền này chỉ chiếm chưa đến 1% tổng lợi nhuận 97 tỷ USD của Apple trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9/2023.

Suy giảm doanh số iPhone tại Trung Quốc

Trong khi doanh số iPhone tại Trung Quốc suy giảm 24% trong 6 tuần đầu năm 2024, đối thủ cạnh tranh của Apple là Huawei lại chứng kiến đà tăng trưởng 64% cùng kỳ. Điều này khiến thị phần điện thoại của Apple tại Trung Quốc giảm từ 19% năm 2023 xuống chỉ còn 15,7% hiện nay. Để củng cố lại vị thế tại thị trường Trung Quốc, Apple đã có một số động thái như mở rộng trung tâm nghiên cứu ở Thượng Hải và mở một phòng thí nghiệm mới ở Thâm Quyến.

Kết luận

Sự kiện CEO Tim Cook bị phạt 490 triệu USD vì lừa dối nhà đầu tư về doanh số iPhone tại Trung Quốc đã gây chấn động trong ngành công nghiệp công nghệ. Việc suy giảm doanh số iPhone tại Trung Quốc và sự tăng trưởng của đối thủ cạnh tranh đã khiến Apple phải đối mặt với nhiều thách thức.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc đã giảm bao nhiêu trong 6 tuần đầu năm 2024?,Thị phần điện thoại của Apple tại Trung Quốc hiện nay là bao nhiêu?