Apple đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền vì chặn ứng dụng Beeper Mini

Apple đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền vì chặn ứng dụng Beeper Mini

Quyết định của Apple chặn ứng dụng Beeper Mini có thể khiến họ bị điều tra về hành vi độc quyền, gây tranh cãi và lo ngại về tính cạnh tranh trên thị trường.

Apple đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền vì chặn ứng dụng Beeper Mini

Hơn một tuần trước, Apple đã ra quyết định chặn Beeper Mini, một ứng dụng cho phép người dùng thiết bị Android gửi và nhận tin nhắn iMessage từ hệ sinh thái Apple. Công ty cáo buộc rằng phần mềm này can thiệp trái phép vào nền tảng iMessage và gây nguy hiểm đến bảo mật và sự riêng tư của người dùng.

Beeper Mini cho phép chủ sở hữu thiết bị Android trao đổi tin nhắn trực tiếp với người dùng iPhone, iPad mà không cần sử dụng ứng dụng nhắn tin bên thứ ba.

Tuy nhiên, ứng dụng này cũng có một số hạn chế như chất lượng hình ảnh và video chia sẻ không cao, thiếu mã hóa đầu cuối, không báo tin nhắn đã đọc và thiếu chỉ báo đang phản hồi.

Quyết định của Apple đã khiến một số nhà lập pháp Mỹ bất bình.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã gọi hành động của Apple là "phản cạnh tranh" và cùng với một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng đã gửi thư phản ánh tới trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jonathan Kanter.

Thư gửi được chia sẻ gần đây trên một số phương tiện truyền thông cho thấy nhiều Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ khác cũng đồng tình với quan điểm này. Họ cho rằng hành vi của Apple là "phản cạnh tranh" và đề nghị Cục Chống độc quyền điều tra khả năng vi phạm pháp luật của công ty.

Nhóm nghị sĩ lưỡng đảng cũng nhấn mạnh rằng "các lãnh đạo Apple trước đây đã thừa nhận công ty tận dụng iMessage để giữ người dùng trong hệ sinh thái thiết bị và dịch vụ của Apple. Beeper Mini đe dọa làm giảm lợi thế này và tạo ra sự cạnh tranh trong thị trường ứng dụng di động, từ đó mang lại sự cạnh tranh trong thị trường thiết bị di động".

Bức thư cũng trích dẫn báo cáo "Cạnh tranh trong hệ sinh thái ứng dụng di động" của Bộ Thương mại Mỹ, nhắc đến Apple như một "người giữ cổng" với hệ sinh thái phần mềm di động. Các nhà lập pháp lo ngại rằng việc chặn Beeper Mini và các hành động khác của Apple có thể ảnh hưởng xấu đến tính cạnh tranh trên thị trường và ngăn chặn sự đổi mới và phát minh trong tương lai của ngành dịch vụ nhắn tin tương tác.

Hiện tại, Apple dự kiến sẽ hỗ trợ giao thức RCS và tính năng tốt nhất trên iMessage sẽ hoạt động trên cả iOS và Android trong năm tới. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, công ty đang cố gắng bảo vệ iMessage, một tính năng quan trọng trên iPhone, để thu hút người dùng.

Cuộc điều tra chống độc quyền có thể đặt Apple vào tình huống khó khăn và buộc họ phải giải thích hành vi của mình.

Các nhà lập pháp mong muốn đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường và bảo vệ quyền lợi của người dùng. Cục Chống độc quyền sẽ tiến hành điều tra để xác định liệu Apple có vi phạm pháp luật về độc quyền hay không.

Trong thời gian chờ đợi kết quả của cuộc điều tra, công chúng và người dùng cần theo dõi tình hình để biết rõ hơn về tương lai của ứng dụng Beeper Mini và sự cạnh tranh trên thị trường ứng dụng di động.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Ứng dụng Beeper Mini của Apple làm gì?,Nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đã gửi thư phản ánh tới ai?