Apple mất gần 500 triệu USD vì phát ngôn gây hiểu lầm của CEO Tim Cook

Apple mất 490 triệu USD vì phát ngôn của CEO Tim Cook
CEO Tim Cook của Apple đã phải trả gần 500 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể sau khi phát ngôn gây hiểu lầm về doanh số iPhone tại Trung Quốc.

Apple: Mất gần 500 triệu USD vì phát ngôn gây hiểu lầm của CEO Tim Cook

Apple vừa hoàn tất việc dàn xếp một vụ kiện tập thể, tiêu tốn gần 500 triệu USD. Nguyên nhân bắt nguồn từ phát ngôn gây hiểu lầm của CEO Tim Cook liên quan đến doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc năm 2018.

Phát ngôn gây hiểu lầm của CEO Tim Cook

Tại cuộc họp với các nhà đầu tư diễn ra vào tháng 11 năm 2018, CEO Apple, Tim Cook, cho biết doanh số mẫu iPhone vừa ra mắt đang có "khởi đầu tốt" ở Trung Quốc. Tuy nhiên, khi sự thật được hé lộ, cổ phiếu của hãng đã mất 10% giá trị trong một ngày. CEO Tim Cook bị cáo buộc phát ngôn lừa nhà đầu tư về doanh số thực của iPhone tại Trung Quốc.

Hậu quả của phát ngôn gây hiểu lầm

Tháng 1 năm 2019, Apple thông báo doanh thu toàn cầu của hãng thấp hơn khoảng 9 tỉ USD so với dự kiến trong quý tài chính gần nhất, và nguyên nhân chủ yếu là do tình hình kinh doanh tại Trung Quốc. Điều này đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi iPhone ra mắt vào tháng 6 năm 2007, "gã khổng lồ công nghệ" này phải hạ dự báo doanh thu. Kết quả của việc cổ phiếu giảm 10% là khoản tiền 70 tỉ USD bị "cuốn bay" khỏi tay những người đang nắm giữ cổ phiếu Apple.

Dàn xếp vụ kiện tập thể

Ban đầu, Apple phủ nhận CEO Tim Cook có ý định lừa dối các nhà đầu tư bằng phát ngôn của mình. Tuy nhiên, cuộc kiện tụng kéo dài hơn 4 năm đã khiến hãng mệt mỏi. Cuối cùng, công ty quyết định giải quyết vụ việc triệt để. Một phần áp lực cũng đến từ việc thẩm phán cấp quận, Yvonne Gonzalez Rogers, người đang tiếp nhận vụ kiện giữa Apple và hãng game Epic, đã từ chối yêu cầu bác bỏ do Apple đưa lên và ấn định phiên xét xử vào ngày 9/9.

Ngày 30/4, thẩm phán Rogers sẽ giám sát phiên điều trần để thảo luận về việc dàn xếp giữa Apple với các nhà đầu tư đâm đơn kiện tập thể nêu trên. Các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu Apple vào cuối năm 2018 có thể được nhận một phần của khoản thanh toán gần 500 triệu USD sau khi đã trừ 122 triệu USD (tương đương 25%) tiền án phí.

Đánh giá cuối cùng

Sau sự cố này, Apple đã phải học được bài học đắt giá về quản lý thông tin và giao tiếp với cổ đông và nhà đầu tư. Việc dàn xếp vụ kiện tập thể cũng là một bước đi quan trọng để hãng khắc phục hậu quả và tiếp tục phát triển trong tương lai.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tại sao Apple phải trả 490 triệu USD sau vụ kiện tập thể?,Sự giảm giá trị cổ phiếu của Apple sau phát ngôn của Tim Cook đã ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư?