"Apple phải chuyển sang cổng USB-C sau 11 năm: Ảnh hưởng lớn đến doanh thu của công ty"

Apple bị ép buộc thay đổi cổng kết nối sau hơn một thập kỷ, gây ảnh hưởng đáng kể đến mảng kinh doanh tỷ USD của họ.

Người đàn ông ép Apple chuyển sang cổng USB-C sau 11 năm, 'phá bĩnh' mảng kinh doanh tỷ USD của nhà Táo

Chính trị gia Alex Agius Saliba đã đặt áp lực lên Apple ngay sau khi ông được cử đến Brussels. Ông yêu cầu Apple - công ty giá trị nhất hành tinh - thiết kế lại sản phẩm của mình. EU đã thông qua luật yêu cầu các thiết bị điện tử cầm tay mới phải được trang bị cổng USB-C vào năm 2023. Điều này là để đảm bảo rằng cuộc sống của người dân được đơn giản hóa thông qua sự thống nhất của bộ sạc. Tuy nhiên, Apple đã chọn Lightning làm cổng độc quyền. Cơ quan quản lý châu Âu muốn loại bỏ cổng này càng sớm càng tốt.

Agius Saliba đã trưng ra một mớ dây cáp rối như 'mì spaghetti' và một bộ sạc USB-C trước Nghị viện châu Âu.

Ông nói: "Hôm nay, chúng tôi sẽ thay thế đống sạc rối như tơ này chỉ bằng... cái này" và giơ lên một cái USB-C. Cú huých này đã thúc đẩy Apple loại bỏ dần cổng kết nối riêng biệt sau hơn một thập kỷ. Điều này là cần thiết nếu Apple muốn tiếp tục tiếp cận thị trường châu Âu.

Agius Saliba nói: "Nếu Apple muốn tiếp thị và bán các sản phẩm tại châu Âu, họ phải tuân thủ quy tắc của chúng tôi. Tôi sẽ không để Apple tự do làm những gì họ muốn!"

Ông cũng cho biết rằng luật mới sẽ giúp tiết kiệm hàng tấn rác điện tử và 250 triệu USD mỗi năm. Ước tính mỗi năm có tới 11.000 tấn bộ sạc ở châu Âu bị vứt bỏ và không sử dụng.

Tuy nhiên, Apple cho biết quy định này sẽ gây bất tiện cho hơn một tỷ người dùng và làm trì hoãn sự đổi mới.

Họ cho rằng các kỹ sư của họ nên được tự do thay vì chịu áp đặt các tiêu chuẩn phần cứng.

Greg Joswiak, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiếp thị toàn cầu Apple, nói: "Rõ ràng là chúng tôi sẽ phải tuân thủ. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác".

Việc châu Âu ép buộc Apple là ví dụ mới nhất về "hiệu ứng Brussels". Họ tin rằng mình có thể áp quyền lực lên Thung lũng Silicon ngay từ một đại dương xa xôi. 25% doanh thu Apple tạo ra đến từ châu Âu và vì vậy, cơ quan quản lý EU có khá nhiều tiếng nói trong việc áp quy chế mới.

Agius Saliba cho biết sứ mệnh của ông là "tạo ra sự khác biệt thiết thực trong cuộc sống của người dân Malta". Ông muốn quy định mới sẽ giúp ích cho mọi người dân châu Âu, thậm chí cả phần còn lại của thế giới.

Tuy nhiên, luật chỉ áp dụng cho hàng hóa được bán tại các quốc gia thành viên, do đó nó không thể buộc Apple chuyển sang cổng USB-C đối với iPhone được bán ở những nơi khác. Nếu Apple vẫn muốn giữ độc quyền với Lightning, họ phải rời khỏi khu vực này hoàn toàn.

Trước đó, đã có nhiều tin đồn cho rằng Apple sẽ đưa một chip xác thực vào cổng USB-C trên iPhone. Con chip này nhằm đảm bảo rằng dây cáp phải được chứng nhận MFi riêng để kết nối trao đổi dữ liệu hoặc bật tính năng sạc nhanh. Điều này cũng là cách Apple kiếm lời từ việc bán chuẩn tương thích cho các hãng phụ kiện như đã làm với Lightning trước đây.

Tuy nhiên, ông Thierry Breton, Ủy viên phụ trách thị trường nội địa của Liên minh châu Âu, đã cảnh báo rằng những hành động như vậy sẽ không được phép. Điện thoại của Apple sẽ bị cấm nếu không tuân thủ.

Theo WSJ

[question] Luật mới của Liên minh châu Âu yêu cầu gì đối với các thiết bị cầm tay?,Tại sao Apple phản đối quy định này?