Apple tăng cường bảo mật cho iMessage với giao thức mã hóa chống lượng tử

Apple nâng cấp bảo mật cho iMessage
Apple tăng cường bảo mật cho iMessage với giao thức mã hóa chống lượng tử

Apple đã giới thiệu giao thức mã hóa PQ3 mới cho iMessage, giúp bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công sử dụng máy tính lượng tử.

Apple đã giới thiệu giao thức mã hóa PQ3 mới cho iMessage nhằm bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công tinh vi sử dụng máy tính lượng tử. Công ty đã tiết lộ về sự phát triển của giao thức mới trước khi triển khai nó trên các mẫu iPhone, iPad, Mac và Apple Watch được hỗ trợ.

Giao thức mới của Apple, có tên PQ3, là một giao thức mã hóa chống lượng tử được thiết kế để bảo vệ các cuộc trò chuyện khỏi bị xâm phạm bằng máy tính lượng tử trong tương lai.

Mã hóa khóa đầu cuối truyền thống, được sử dụng trong các dịch vụ nhắn tin bảo mật như WhatsApp, iMessage và Signal, có thể bảo vệ người dùng khỏi những máy tính mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi đối mặt với máy tính lượng tử, lớp tường rào bảo mật này có thể không còn an toàn nữa. Mặc dù hiện tại những kiểu máy tính này chưa tồn tại, nhưng chúng vẫn có thể được sử dụng để xâm phạm các cuộc trò chuyện được mã hóa trong tương lai.

iMessage là nền tảng nhắn tin thứ hai hỗ trợ mã hóa bảo mật lượng tử.

Năm ngoái, Signal - được coi là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực nhắn tin được mã hóa - đã thông báo rằng họ đang triển khai giao thức PQXDH mới để bảo vệ người dùng khỏi máy tính lượng tử. Apple cho biết giao thức mã hóa PQ3 của họ sẽ bảo mật hơn cả PQXDH bằng cách thay đổi mật mã hậu lượng tử (Post Quantum Cryptography - PQC) liên tục, giúp hạn chế số lượng tin nhắn có thể bị lộ nếu mã khóa bị xâm phạm.

Theo Apple, giao thức mã hóa PQ3 mới được thiết kế để bảo vệ người dùng khỏi kẻ xấu ở hiện tại lẫn tương lai.

Vì nó cần được kết hợp với giao thức mã hóa hiện có của công ty, có nghĩa là kẻ tấn công sẽ cần phải vượt qua cả mã hóa truyền thống và các mật mã hậu lượng tử mới có thể tò mò được nội dung iMessage.

Để bảo vệ người dùng trong trường hợp khóa mã hóa bị xâm phạm, Apple cho biết một mật mã hậu lượng tử mới sẽ được truyền tải định kỳ (thay vì với mọi tin nhắn), để kiểm soát kích thước của các tin nhắn được mã hóa này, đồng thời cho phép người dùng truy cập dịch vụ ngay cả trong điều kiện mạng kém.

Các bản cập nhật sắp tới cho iOS 17.4, iPadOS 17.4, macOS 14.4 và watchOS 10.4 sẽ mang lại hỗ trợ cho giao thức mã hóa PQ3. Các cuộc trò chuyện iMessage trên các thiết bị được hỗ trợ sẽ tự động bắt đầu sử dụng giao thức bảo mật lượng tử mới để mã hóa tin nhắn được gửi và nhận trên nền tảng. Theo công ty, tất cả các cuộc trò chuyện được hỗ trợ sẽ được nâng cấp trong năm nay.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Giao thức mã hóa PQ3 của Apple được sử dụng để bảo vệ khỏi những gì?,Các thiết bị nào sẽ được hỗ trợ giao thức PQ3 của Apple?