"Apple và Samsung Gặp Khó Vì Yêu Cầu Từ Trung Quốc"

Nỗ lực của Trung Quốc để hạn chế công nghệ Mỹ đang tạo khó khăn cho Apple và Samsung trong việc tiếp cận thị trường điện thoại di động lớn nhất thế giới.

Apple và Samsung, hai trong số những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, đang đối mặt với những khó khăn lớn tại Trung Quốc do yêu cầu từ phía chính phủ và các công ty quốc doanh.

Theo Bloomberg, ngày càng nhiều cơ quan và công ty tại Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên của họ ngừng sử dụng iPhone và các thiết bị từ nước ngoài. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thị trường điện thoại di động lớn nhất thế giới.

Theo thông tin từ Bloomberg, ít nhất 8 tỉnh thành tại Trung Quốc đã ban hành quy định mới trong vài tháng qua, yêu cầu nhân viên không sử dụng các thiết bị từ nước ngoài.

Điều này đã tăng nhanh chóng từ tháng 9, khi chỉ một số ít cơ quan ở Bắc Kinh và Thiên Tân thực hiện quy định này. Mục tiêu của Trung Quốc là hạn chế công nghệ Mỹ và tạo điều kiện thuận lợi cho các thương hiệu nội địa như Huawei.

Việc Bloomberg đưa tin về lệnh cấm mở rộng đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu của Apple.

Trong phiên giao dịch ngày 15/12, cổ phiếu của Apple giảm gần 1% xuống còn 197,57 USD và tiếp tục giảm sâu hơn khi giao dịch ngoài giờ. Điều này cho thấy tác động mạnh mẽ của quy định mới đối với doanh thu và giá trị thị trường của Apple.

Không chỉ Apple, Samsung cũng đang gặp khó khăn tương tự tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã áp đặt các quy định mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của các thương hiệu nội địa và hạn chế sự tiếp cận của các công ty công nghệ nước ngoài. Điều này tạo ra một thách thức lớn đối với cả hai công ty, khi cả Apple và Samsung đều đang nỗ lực duy trì và tăng trưởng trong một thị trường quan trọng như Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường điện thoại di động lớn nhất thế giới và đóng góp tới 1/5 doanh thu của Apple.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy doanh số bán iPhone 15 tại Trung Quốc kém hơn so với các mẫu điện thoại trước đó. Một số nhà phân tích cho rằng điều này xuất phát từ sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Huawei, công ty công nghệ Trung Quốc đã phát hành điện thoại thông minh với bộ vi xử lý tiên tiến sản xuất tại Trung Quốc.

Mặc dù việc hạn chế các thiết bị di động nước ngoài là một thách thức đối với Apple và Samsung, cả hai công ty vẫn tỏ ra lạc quan về tiềm năng của thị trường Trung Quốc.

CEO của Apple, Tim Cook, cho biết iPhone vẫn được ưa chuộng tại Trung Quốc và các thiết bị của hãng vẫn được sử dụng phổ biến trong cả khu vực chính phủ và tư nhân.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc hạn chế sử dụng công nghệ nước ngoài là một phần trong nỗ lực của họ để thúc đẩy sự phát triển công nghệ trong nước.

Năm 2022, Bắc Kinh đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ trung ương và các tập đoàn quốc doanh thay thế máy tính cá nhân mang nhãn hiệu nước ngoài bằng sản phẩm trong nước. Điều này cho thấy cam kết mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc loại bỏ công nghệ nước ngoài khỏi các cơ quan nhà nước.

Trung Quốc đang nỗ lực để tạo ra một môi trường thuận lợi cho các thương hiệu công nghệ nội địa phát triển và cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Việc hạn chế công nghệ Mỹ là một phần trong chiến lược của Trung Quốc để đạt được mục tiêu này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các cơ quan Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên ngừng sử dụng iPhone và các thiết bị từ nước ngoài ở bao nhiêu tỉnh thành?,Tại sao việc hạn chế các thiết bị di động nước ngoài là một nỗ lực mạnh mẽ từ phía Trung Quốc?