Apple Watch loại bỏ tính năng đo SpO2 để tiếp tục bán tại Mỹ

Apple Watch bị loại bỏ tính năng đo SpO2 để bán tại Mỹ
Apple buộc phải loại bỏ tính năng đo SpO2 trên Apple Watch Series 9 và Ultra 2 để tuân thủ quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) và tránh vi phạm bằng sáng chế của Masimo.

Apple Watch loại bỏ tính năng đo SpO2 để tiếp tục bán tại Mỹ

Theo thông tin từ The Verge, Apple đã phát triển một giải pháp phần mềm để sửa đổi ứng dụng đo SpO2 và các thuật toán trên Apple Watch, nhằm tránh vi phạm bằng sáng chế của Masimo. Tuy nhiên, nếu kháng cáo của Apple không thành công, công ty sẽ buộc phải loại bỏ hoàn toàn tính năng này trên các phiên bản Apple Watch Series 9 và Watch Ultra 2.

Trước đó, Masimo đã kiện Apple vì vi phạm bằng sáng chế

Trước đó, Masimo, một công ty chuyên bán các thiết bị y tế tập trung vào thể thao và sức khỏe, đã đệ đơn kiện Apple vào năm 2021 vì vi phạm bằng sáng chế về cảm biến đo oxy trong máu dựa trên ánh sáng. Theo Masimo, Apple đã sử dụng công nghệ này trong các mẫu Apple Watch mới nhất của mình. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm Mỹ đã cho phép Apple tạm thời bán sản phẩm trở lại sau khi Apple kháng cáo thành công.

Apple đã bắt đầu vận chuyển các phiên bản đã được sửa đổi

Để chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, khi kháng cáo không thành công, Apple đã bắt đầu vận chuyển các phiên bản đã được sửa đổi của Apple Watch Series 9 và Watch Ultra 2 đến các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ. Có khả năng rằng những phiên bản này sẽ không có tính năng đo SpO2, nhằm tránh vi phạm bằng sáng chế của Masimo.

Việc loại bỏ tính năng đo SpO2 trên Apple Watch

Việc loại bỏ tính năng đo SpO2 trên Apple Watch được coi là một đòn giáng mạnh đối với Apple, vì tính năng này là một công cụ quan trọng để theo dõi sức khỏe người dùng. Việc loại bỏ nó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm. Nhà phân tích Tamlin Bason của Bloomberg đã nhận xét: "Apple có thể đã phải trả giá đắt để tuân thủ quyết định cấm nhập khẩu của ITC. Đây là một tính năng được quảng bá nhiều".

Masimo đánh giá tích cực việc Apple loại bỏ tính năng đo SpO2

Trong khi đó, Masimo đã chia sẻ rằng việc Apple thiết kế lại smartwatch của họ để không chứa tính năng đo SpO2 là một bước đi tích cực cho trách nhiệm của Apple. Masimo tuyên bố: "Điều đặc biệt quan trọng là một trong những công ty lớn nhất và quyền lực nhất thế giới phải tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các công ty nhỏ hơn và tuân thủ quyết định của ITC khi bị phát hiện vi phạm".

Tính năng đo SpO2 trong việc đánh giá sức khỏe

Trên thực tế, tính năng đo SpO2 đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe và theo dõi các chỉ số quan trọng như mức độ oxy huyết và nhịp tim. Tuy nhiên, việc loại bỏ tính năng này trên Apple Watch không ảnh hưởng đến các tính năng khác của sản phẩm, như theo dõi nhịp tim, đo nhịp tim trong suốt ngày và giấc ngủ, và các tính năng thông minh khác.

Tương lai của tính năng đo SpO2 trên Apple Watch

Trong tương lai, Apple có thể sẽ tìm cách khắc phục vấn đề này và trở lại với tính năng đo SpO2 trên các phiên bản Apple Watch tương lai. Tuy nhiên, hiện tại, để tuân thủ quyết định của ITC và tránh vi phạm bằng sáng chế của Masimo, Apple đã quyết định loại bỏ tính năng đo SpO2 trên Apple Watch Series 9 và Watch Ultra 2 để tiếp tục bán tại Mỹ.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tại sao Apple phải loại bỏ tính năng đo SpO2 trên Apple Watch?,Công ty Masimo đã cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế gì?