Apple Watch Series 9 và Ultra 2: Đối mặt với lệnh cấm bán tại Mỹ

Apple Watch Series 9 và Ultra 2: Đối mặt với lệnh cấm bán tại Mỹ

Apple Watch Series 9 và Ultra 2 đang đối mặt với lệnh cấm bán tại Mỹ do xung đột bản quyền. Tuy nhiên, Apple vẫn còn cơ hội để tiếp tục kinh doanh sản phẩm này.

Apple Watch Series 9 và Ultra 2 là hai mẫu smartwatch mới nhất của Apple.

Tuy nhiên, các sản phẩm này vừa bị cấm bán tại Mỹ do xung đột bản quyền với công ty Masimo. Từ ngày 21.12, Apple không được phép kinh doanh hay giới thiệu hai mẫu smartwatch này tại cửa hàng chính thức (Apple Store). Đồng thời, từ ngày 24.12, Apple cũng phải chấm dứt việc bán trực tuyến. Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ có hiệu lực tại Mỹ và không ảnh hưởng đến các thị trường khác.

Tuy lệnh cấm đã được ban hành, nhưng Apple vẫn còn một số cơ hội để tiếp tục kinh doanh sản phẩm này và tránh rắc rối trong tương lai gần.

Tổng thống Joe Biden vẫn chưa có quyết định chính thức về lệnh cấm nhập khẩu do Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) đưa ra. Thời hạn cuối cùng để ông Biden phủ quyết là ngày 25.12.2023. Trước đó, Apple đã thay đổi toàn bộ sản phẩm marketing cho Watch Series 9 và Ultra 2 trong các cửa hàng tại Mỹ. Hãng đã gỡ bỏ mọi hình ảnh và sản phẩm khỏi kệ trưng bày.

Trong trường hợp Tổng thống không phủ quyết, Apple có thể kháng cáo lên Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ. Tuy nhiên, quá trình này dự kiến sẽ tốn rất nhiều thời gian. Việc Tổng thống không phủ quyết lệnh cấm nhập khẩu của ITC là chuyện khá bình thường. Ví dụ, vào năm 2013, Tổng thống Barack Obama đã phủ quyết lệnh cấm đối với các sản phẩm của Apple sau khi công ty này bị tuyên vi phạm bản quyền sáng chế của Samsung.

Theo Bloomberg, các kỹ sư của Apple đang cố gắng thay đổi thuật toán sử dụng để đo nồng độ oxy máu trên Watch Series 9 và Ultra 2. Đây là mấu chốt của vụ kiện bản quyền lần này. Công nghệ này được sử dụng để đo mức độ oxy trong máu và biết chắc phổi có đủ khả năng cung cấp nguyên tố này cho cơ thể hay không. Tuy nhiên, lệnh cấm chủ yếu liên quan đến phần cứng, bao gồm một bằng sáng chế về công nghệ phát ra ánh sáng từ da người đeo Apple Watch để đo nồng độ oxy máu. Apple có thể tắt tính năng này, nhưng đây không phải là lựa chọn mà công ty muốn thực hiện. Apple đã đăng ký bản quyền công nghệ từ Masimo để xóa lệnh cấm.

Một chiến thuật khác để "thổi bay" lệnh cấm là thỏa thuận dàn xếp với Masimo để có được bản quyền công nghệ nêu trên. Tuy nhiên, hai công ty chưa có cuộc thảo luận để tìm cách giải quyết vấn đề này.

Trước tình hình này, Apple tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp để đưa Watch Series 9 và Ultra 2 đến tay khách hàng ở Mỹ sớm nhất có thể nếu lệnh cấm được giữ nguyên. Trong khi đó, Masimo cho rằng lệnh cấm là minh chứng cho việc "ngay cả những công ty hàng đầu cũng phải tuân theo luật pháp". Vụ việc đã có tác động đến các nhà đầu tư, khi cổ phiếu Apple giảm 1% trong khi cổ phiếu Masimo tăng tới 3,2%.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Apple có thể thực hiện biện pháp nào để tiếp tục kinh doanh hai mẫu smartwatch bị cấm?,Khi nào là thời hạn cuối cùng để Tổng thống Joe Biden phủ quyết lệnh cấm nhập khẩu?