Argentina đối mặt với tình trạng lạm phát kỷ lục, người dân gặp khó khăn

Lạm phát tại một quốc gia bỗng tăng mạnh 254% - đạt đỉnh trong hơn 3 thập kỷ, người dân đau lòng: ‘Tôi có thể đói, nhưng bọn trẻ thì không’
Lạm phát tại Argentina đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong 32 năm, khiến người dân đối mặt với khó khăn về thực phẩm và đời sống hàng ngày.

Lạm phát tăng mạnh

Lạm phát tại Argentina đã tăng 254% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất trong 32 năm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 cũng tăng 20,6% so với tháng 12, dù thấp hơn so với mức tăng 25,5% trong tháng 12/2023. Lạm phát đã ảnh hưởng nhiều đến các danh mục tiêu dùng hàng ngày như hàng hóa và dịch vụ, y tế, thực phẩm và đồ uống không cồn, thiết bị gia dụng, giải trí, văn hóa, du lịch, vận tải, viễn thông, quần áo và giày dép.

Chính sách chống lạm phát

Tổng thống Argentina Javier Milei đã đưa ra các biện pháp nhằm kiểm soát lạm phát trong nước. Ông Milei đã cắt giảm trợ cấp vận tải và nhiên liệu, phá giá đồng peso hơn 50%, và loại bỏ các biện pháp kiểm soát giá cả. Dự báo của ông Milei cho thấy lạm phát sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm.

Đánh giá từ IMF

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã đánh giá cao các biện pháp mạnh mẽ của chính quyền Argentina trong việc khôi phục ổn định kinh tế và giải quyết các rào cản đối với tăng trưởng. Cuối tháng 1, IMF đã giải ngân 4,7 tỷ USD, là một phần trong chương trình viện trợ trị giá 44 tỷ USD dành cho Argentina.

Khó khăn của người dân

Tình hình lạm phát đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân Argentina. Một tổ chức từ thiện có tên Sal de la Tierra soup kitchen đã phải tăng cường cung cấp thực phẩm miễn phí cho những người không có tiền hoặc vô gia cư. Số lượng người đói đã tăng đáng kể, khiến tổ chức này phải chuẩn bị nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu. Một đầu bếp tình nguyện cho biết, hiện có khoảng 70 gia đình đến nhận thức ăn, tăng gấp ba lần so với cách đây vài tháng. Điều này cho thấy tình trạng tài chính khó khăn của người dân và sự cần thiết của việc cung cấp thực phẩm miễn phí.

Dự báo và triển vọng

Các nhà kinh tế đã dự đoán rằng lạm phát ở Argentina sẽ giảm dần trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) lại dự báo tăng trưởng kinh tế của Argentina sẽ giảm 2,3% trong năm 2024.

Tổng kết

Lạm phát tại Argentina đã đạt mức cao nhất trong 32 năm, gây ra nhiều khó khăn cho người dân. Chính phủ đã đưa ra các biện pháp nhằm kiểm soát tình trạng lạm phát, nhưng việc cung cấp thực phẩm miễn phí vẫn là một vấn đề cấp bách. Triển vọng kinh tế của Argentina trong năm 2024 cũng không được lạc quan.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao lạm phát tại Argentina đã tăng mạnh đạt mức cao nhất trong 32 năm?,Chính quyền Tổng thống Milei đã thực hiện những biện pháp gì để chống lạm phát?