Argentina đưa ra biện pháp mới để kiềm chế lạm phát khi tăng lãi suất cơ bản lên 133%

Argentina đưa ra biện pháp mới để kiềm chế lạm phát khi tăng lãi suất cơ bản lên 133%

Argentina đã tăng lãi suất cơ bản lên 133% nhằm kiềm chế tình hình lạm phát gia tăng. Đây là biện pháp mới nhằm ổn định đồng Peso và giảm sự suy yếu của nền kinh tế.

Argentina đưa ra biện pháp mới để kiềm chế lạm phát khi tăng lãi suất cơ bản lên 133%

Argentina đã tăng lãi suất cơ bản lên 133% nhằm kiềm chế tình hình lạm phát gia tăng. Động thái này được đưa ra sau khi dữ liệu lạm phát tháng 9 được công bố hôm 12/10 cho thấy, giá cả đã tăng 138,3% so với một năm trước, tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1990, khi Argentina thoát khỏi tình hình siêu lạm phát. Đây được coi là một trong những nỗ lực của Argentina để kiềm chế lạm phát và ổn định đồng Peso.

Ngân hàng trung ương Argentina đã tăng lãi suất chủ chốt 15 điểm phần trăm, từ mức 118% lên 133%

Điều này diễn ra sau khi cơ quan tiền tệ Argentina đã tăng lãi suất lên 21 điểm phần trăm vào tháng 8. Việc tăng lãi suất nhằm giảm sự suy yếu của đồng Peso và ổn định nền kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng việc tăng lãi suất không đủ để giảm lạm phát một cách đáng kể

Việc tăng lãi suất đi đôi với việc in tiền để tài trợ cho chi tiêu của chính phủ và vẫn thấp hơn lạm phát tính theo giá trị thực. Đồng thời, việc tăng lãi suất cũng có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân vay vốn.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 22/10, một ứng cử viên dẫn đầu đã khuyến khích người dân Argentina ngừng tiết kiệm bằng đồng Peso và chuyển sang sử dụng đồng USD

Tuy nhiên, ông này đã nhận được sự chỉ trích từ các nhà đầu tư, ngân hàng và chính trị gia, những người cho rằng việc này sẽ làm gia tăng tình trạng bán tháo và suy yếu thêm đồng Peso.

Đồng Peso của Argentina đã chịu tổn thất nặng nề trong những tuần gần đây, với tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen suy yếu khoảng 20% trong tháng 10

Ngân hàng trung ương Argentina đã đưa ra quyết định điều chỉnh tỷ giá chuẩn dựa trên đợt bán tháo mạnh tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen của nước này trong những ngày gần đây. Tỷ giá đồng USD đã chạm mức thấp kỷ lục 1.040 Peso/USD vào ngày 10/11.

Trên thực tế, Argentina đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, bao gồm lạm phát cao, suy thoái kinh tế và nợ công tăng cao

Việc tăng lãi suất cơ bản là một trong những biện pháp cố gắng kiềm chế lạm phát và ổn định đồng Peso. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề này, Argentina cần có những biện pháp kinh tế toàn diện và bền vững hơn.

[question] Tại sao Argentina đã tăng lãi suất cơ bản lên 133%?,Việc tăng lãi suất có giúp giảm lạm phát không?