Argentina đưa ra biện pháp sốc để cứu vãn nền kinh tế

Argentina đưa ra biện pháp sốc để cứu vãn nền kinh tế

Argentina đang áp dụng biện pháp đánh tụt giá trị đồng peso hơn 50% nhằm khắc phục tình trạng siêu lạm phát và cứu vãn nền kinh tế. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Argentina đưa ra biện pháp sốc để cứu vãn nền kinh tế

Argentina đã đưa ra một biện pháp quyết liệt nhằm khắc phục tình trạng siêu lạm phát và cứu vãn nền kinh tế. Theo thông báo từ Bộ trưởng Kinh tế Luis Caputo, quốc gia Nam Mỹ này sẽ đánh tụt giá trị đồng peso hơn 50%, từ 365 peso/USD xuống còn 800 peso/USD.

Biện pháp này được triển khai chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Javier Milei nhậm chức lãnh đạo.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Milei đã cam kết sẽ bỏ đồng peso và thay bằng đồng đô la Mỹ, nhằm đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo.

Trong những năm gần đây, đồng peso của Argentina đã giảm khoảng 52% so với đô la Mỹ.

Đồng peso đã được hỗ trợ một cách giả tạo trong nhiều năm qua bằng các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt. Tuy nhiên, việc in thêm tiền của Ngân hàng Trung ương Argentina đã khiến giá cả hàng hóa tăng vọt.

Quyết định đánh tụt giá đồng nội tệ là bước đầu tiên trong hàng loạt biện pháp nhằm xử lý tình trạng siêu lạm phát.

Tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Argentina đã tăng lãi suất cơ bản lên tới 133%.

Bộ trưởng Kinh tế Luis Caputo đã thông báo nhiều biện pháp khác nhằm cứu vãn nền kinh tế.

Đầu tiên là cắt giảm các dự án công cộng mới và không gia hạn hợp đồng lao động đã có hiệu lực hơn một năm. Thứ hai là giảm trợ cấp nhiên liệu và chi phí vận tải. Ông Caputo cũng nhấn mạnh rằng chính phủ "không có tiền để trả cho những công trình thường rơi vào túi các chính trị gia và doanh nhân".

Sau thông báo của ông Caputo, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã ủng hộ các sáng kiến mới. Tuy nhiên, việc đổi tất cả đồng peso mà người dân và doanh nghiệp nắm giữ sang đô la Mỹ và ấn định giá trị tính bằng đô la cho tài sản và hợp đồng sẽ đòi hỏi sự phối hợp hiệu quả giữa Ngân hàng Trung ương Argentina và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Mặc dù đã có một số quốc gia như Ecuador, El Salvador và Panama áp dụng biện pháp đô la hóa nền kinh tế, nhưng quy mô của Argentina là lớn nhất. Để thực hiện việc đổi tiền này, Argentina sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là việc quốc gia này hiện không có đủ đô la Mỹ để loại bỏ đồng peso. Chỉ riêng việc đổi tiền cũng không đủ để cứu vãn đất nước khỏi khủng hoảng kinh tế.

Từ khi nhậm chức, Tổng thống Javier Milei đã có các cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của Mỹ và nhóm hoạch định kinh tế của ông đã làm việc với IMF để điều chỉnh chính sách đối ngoại của đất nước và phục hồi nền kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Argentina đã áp dụng biện pháp gì để xử lý tình trạng siêu lạm phát?,Các biện pháp nào khác Argentina đã đưa ra để cải thiện tình hình kinh tế?