Argentina Từ Chối Gia Nhập BRICS: Quyết Định Chủ Quyền Của Nước Này

Ngoại trưởng Nga nói về việc Argentina từ chối gia nhập BRICS
Ngoại trưởng Nga Lavrov nhận định việc Argentina từ chối gia nhập BRICS là một quyết định mang tính chủ quyền của nước này.

Argentina đã từ chối lời mời gia nhập BRICS

Argentina đã từ chối lời mời gia nhập BRICS, và quyết định này được coi là một quyết định mang tính chủ quyền của nước này. Ngoại trưởng Nga Lavrov đã bày tỏ quan điểm này vào ngày 18/1. Ông cho rằng việc Argentina không sẵn sàng tham gia hiệp hội vào thời điểm hiện tại là một dấu hiệu cho thấy sự thiếu sự chuẩn bị và đồng thuận trong việc tham gia BRICS.Lavrov nhắc lại rằng lời mời gia nhập BRICS đã được đưa ra dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Alberto Fernandez. Argentina đã chấp nhận lời mời này, nhưng đã quyết định cuối cùng sẽ do tổng thống mới đưa ra sau cuộc bầu cử. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng "mọi người đều biết điều này".

Argentina không phù hợp tham gia BRICS vào thời điểm hiện tại

Trước đó, vào ngày 26/12/2023, Lavrov đã lưu ý rằng các nước Mỹ Latinh đang thể hiện sự quan tâm nghiêm túc đến BRICS, bất chấp việc Argentina đã dành "thời gian để suy nghĩ". Thậm chí, có khoảng 30 quốc gia khác cũng muốn thiết lập quan hệ đối tác với BRICS.Ngày 29/12/2023, tân Tổng thống Argentina Javier Miley đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong thư, ông Miley chính thức từ chối lời mời gia nhập BRICS và cho rằng việc Argentina tham gia BRICS vào thời điểm hiện tại không phù hợp.

BRICS và tầm quan trọng trong cộng đồng quốc tế

BRICS là một hiệp hội đa quốc gia được thành lập vào tháng 6/2006 trong Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg. Hiện tại, BRICS có 10 quốc gia thành viên, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Cộng hòa Nam Phi.Mặc dù Argentina đã từ chối gia nhập BRICS, việc các nước Mỹ Latinh và nhiều quốc gia khác thể hiện sự quan tâm đến hiệp hội này cho thấy sức hấp dẫn và tầm quan trọng của BRICS trong cộng đồng quốc tế. Việc Argentina đưa ra quyết định mang tính chủ quyền này sẽ có những tác động và diễn biến thế nào trong tương lai vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Argentina từ chối gia nhập BRICS?,Có bao nhiêu quốc gia hiện tại là thành viên của BRICS?