Arm - Công ty chip hàng đầu thế giới nộp hồ sơ niêm yết trên sàn Nasdaq

Arm, công ty chip hàng đầu thế giới, đã nộp đơn đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, với thu nhập ròng 524 triệu USD trên tổng doanh thu 2,68 tỷ USD trong năm tài chính 2023.

Arm - Công ty chip hàng đầu thế giới nộp hồ sơ niêm yết trên sàn Nasdaq

Arm, một trong những công ty chip hàng đầu thế giới, đã nộp đơn đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq vào ngày 21/8. Hãng thiết kế chip bán dẫn Arm thuộc sở hữu của tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) đã ghi nhận thu nhập ròng 524 triệu USD trên tổng doanh thu 2,68 tỷ USD trong năm tài chính 2023 kết thúc vào tháng 3. Đây là một bước quan trọng trong quá trình niêm yết công ty trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Arm là một trong những công ty chip quan trọng hàng đầu thế giới

Hãng này bán giấy phép kiến trúc tập lệnh của hầu hết các thiết kế chip bán dẫn di động và ngày càng nhiều chip máy tính và máy chủ. Trong những năm gần đây, Arm đã nhắm đến việc bán các thiết kế chip hoàn chỉnh hơn, giúp hãng này gia tăng lợi nhuận.

Trong hồ sơ niêm yết, Arm báo cáo thu nhập ròng 524 triệu USD trên tổng doanh thu 2,68 tỷ USD trong năm tài chính 2023 kết thúc vào tháng 3 vừa qua

Như vậy, doanh thu năm 2023 của Arm đã giảm nhẹ so với mức 2,7 tỷ USD của năm trước. Các mẫu chip bán dẫn do Arm thiết kế được sản xuất bởi các "ông lớn" công nghệ như Amazon, Alphabet, AMD, Intel, Nvidia, Qualcomm và Samsung. Công nghệ của Arm cũng được đưa vào mẫu chip dành cho iPhone của Apple.

Arm hiện chưa công bố giá cổ phiếu dự kiến nên vẫn chưa thể ước tính giá trị thương vụ IPO

Tuy nhiên, công ty này quyết định sẵn sàng niêm yết vào thời điểm các nhà đầu tư đang đổ xô vào chip bán dẫn thế hệ tiếp theo vì nhu cầu được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo, nhất là sự phổ biến của các ứng dụng AI tạo sinh. Trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo, cổ phiếu của hãng sản xuất chip Mỹ Nvidia đã tăng gấp ba lần kể từ đầu năm.

Arm đóng vai trò then chốt trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng

Hãng thiết kế chip này hiện là nhà cung ứng công nghệ chính của Apple, Google và Qualcomm, với các thiết kế chip của họ được dùng trên 99% các sản phẩm điện thoại thông minh. Arm được thành lập năm 1990 và trở thành công ty đại chúng vào năm 1998. Sau đó, hãng này đã được SoftBank mua lại vào năm 2016.

Trước đó, SoftBank đã mua lại Arm với giá 32 tỷ USD và sau đó bán 25% cổ phần của hãng thiết kế chip này cho quỹ đầu tư Vision Fund 1 (VF1) với giá 8 tỷ USD vào năm 2017

SoftBank ban đầu tìm cách bán Arm cho gã khổng lồ chip Nvidia, nhưng thương vụ này vấp phải sự phản đối lớn từ các cơ quan chức năng do lo ngại về cạnh tranh và an ninh quốc gia.

Trong hồ sơ niêm yết, Arm lập luận rằng công nghệ của họ sẽ rất cần thiết cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Mặc dù doanh nghiệp này chỉ tập trung vào bộ vi xử lý trung tâm (CPU) chứ không phải bộ vi xử lý đồ họa cần thiết để tạo ra các mô hình AI lớn. Arm xác định kiến trúc tập lệnh x86 đang sử dụng trong bộ vi xử lý Intel và AMD, cùng với RISC-V, một tập lệnh nguồn mở được một số công ty công nghệ lớn hỗ trợ, là lợi thế cạnh tranh của hãng này.

Với việc nộp hồ sơ niêm yết trên sàn Nasdaq, Arm hy vọng sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng thị trường của mình trong ngành công nghiệp chip.
VNIndex 1,170.44 -9.32 -0.8%
HNX 236.46 -1.51 -0.64%
UPCOM 89.1 -0.39 -0.44%
[question] Arm đã nộp hồ sơ niêm yết trên sàn nào?,Các công ty nào đã sử dụng công nghệ của Arm để sản xuất chip?