'ARRES Prevent: Robot Tự Động Chống Ổ Gà Đầu Tiên Trên Thế Giới'

‘Chiến thần lấp đường’ tự động đầu tiên trên thế giới chuẩn bị ra mắt, có khả năng bịt vết nứt, lấp ổ gà ‘nhanh như gió’, hứa hẹn thay đổi toàn bộ hoạt động bảo trì đường bộ toàn cầu
ARRES Prevent là robot tự động đầu tiên trên thế giới có khả năng lấp đầy các vết nứt và ổ gà trên đường bộ, hứa hẹn thay đổi hoạt động bảo trì đường toàn cầu.

ARRES Prevent: Robot Tự Động Chống Ổ Gà Đầu Tiên Trên Thế Giới

Cỗ máy hiện đại

Theo thông tin từ Interesting Engineering, ARRES Prevent, robot tự động chống ổ gà đầu tiên trên thế giới đã chính thức ra mắt và sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm đầu tiên tại Hertfordshire, Anh.

Sản phẩm này được phát triển bởi công ty công nghệ Robotiz3d và các học giả từ Đại học Liverpool. ARRES Prevent không chỉ dừng lại ở phòng thí nghiệm mà đã vượt qua giới hạn và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trên đường bộ.

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI)

được tích hợp vào ARRES Prevent để phát hiện và phân tích các vết nứt và ổ gà trên đường. Sau khi xác định được vị trí của chúng, robot sẽ tự động lấp đầy và bịt kín những vết nứt và ổ gà đó trên đường.

Cách mạng trong hoạt động bảo trì đường bộ

ARRES Prevent hứa hẹn mang đến sự tiết kiệm đáng kể về thời gian và chi phí so với các phương pháp bảo trì đường bộ truyền thống. Đồng thời, nó cũng giảm thiểu sự gián đoạn giao thông tại Anh.

Nhóm nghiên cứu cho biết ARRES Prevent đánh dấu một cuộc cách mạng tiềm năng mới trong việc bảo trì cơ sở hạ tầng đường bộ. Công nghệ tiên tiến này có thể giúp thay đổi cách nước Anh và cộng đồng toàn cầu đối mặt và giải quyết các thách thức về đường sá hạ tầng trong tương lai.

Từ ý tưởng đến hiện thực

Ý tưởng về robot chống ổ gà bắt đầu như một dự án nghiên cứu tại Đại học Liverpool vào năm 2016. Sau bốn năm, các nhà nghiên cứu đã thành lập công ty công nghệ Robotiz3d Ltd với mục tiêu thúc đẩy công nghệ bảo trì đường bộ đổi mới.

Vào năm 2023, công ty đã phát triển ARESS Eye, một hệ thống phân tích và khảo sát tình trạng mặt đường mà không cần sự can thiệp của con người. Thiết bị này có khả năng thu thập dữ liệu khi di chuyển với tốc độ lên tới 96 km/h và quét từng làn đường với trường nhìn rộng 3 mét. ARESS Eye cung cấp thông tin chi tiết về độ sâu và dữ liệu thể tích, giúp phân tích toàn diện các hỏng hóc trên đường.

Sự hoàn thiện của ARRES Prevent

Trong phiên bản mở rộng của hệ thống ARESS Eye, robot ARRES Prevent hoàn chỉnh hoạt động tự động hoặc thông qua điều khiển từ xa. Nó có khả năng tuần tra trên đường để xác định và lấp đầy các vết nứt và ổ gà.

ARRES Prevent được thiết kế như một chiếc xe tải nhỏ, hoạt động bằng pin, mang lại sự linh hoạt và hiệu quả trong việc bảo trì đường bộ. Nó ghi lại liên tục các chi tiết và địa điểm sửa chữa để thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Hệ thống ARRES Prevent có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện ánh sáng, đảm bảo dịch vụ không bị gián đoạn.

Tính năng truy cập dữ liệu từ xa của ARRES Prevent cho phép đội ngũ chuyên gia giám sát và quản lý hoạt động từ văn phòng theo thời gian thực. Điều này giúp đưa ra quyết định nhanh chóng và giám sát quy trình làm việc hợp lý.

Tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường

Ổ gà là một vấn đề gây phiền toái cho người lái xe ở Anh, gây hư hỏng phương tiện và tốn kém chi phí. Robotiz3d ước tính rằng tài xế ở Anh phải chi trả khoảng 2,2 tỷ USD hàng năm liên quan đến ổ gà.

Mặc dù đã có nỗ lực khắc phục gần hai triệu ổ gà mỗi năm, nhưng vẫn có sự xuất hiện của những ổ gà mới hàng ngày, làm áp đảo các phương pháp sửa chữa thủ công thông thường.

Robotiz3d cho biết công nghệ mới của họ có thể giảm đáng kể 90% chi phí so với các phương pháp bảo trì đường bộ truyền thống và tăng tốc độ xử lý lên 70%. Sử dụng công nghệ tự động giúp tiết kiệm thời gian sửa chữa, vượt qua các phương pháp thủ công. Hơn nữa, phương pháp này tạo ra lượng khí thải CO2 ít hơn ba lần so với các công nghệ xử lý tương tự.

Mặc dù ARRES Prevent vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nó đã trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm. Dự kiến, việc sửa chữa trên đường bộ thực tế đầu tiên của nó sẽ diễn ra vào đầu năm nay tại một khu dân cư ở Hertfordshire, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình triển khai dự án.

Tham khảo: Interesting Engineering

Nguồn: Báo CafeF

[question] ARRES Prevent có tính năng gì đặc biệt để phát hiện và lấp đầy các vết nứt và ổ gà trên đường bộ?,Công nghệ ARRES Prevent có thể giảm bao nhiêu phần trăm chi phí so với các phương pháp bảo trì đường bộ truyền thống?