ASEAN Ra Mắt Hệ Thống Thanh Toán Xuyên Biên Giới: Tăng Cường Gắn Kết Kinh Tế

ASEAN Ra Mắt Hệ Thống Thanh Toán Xuyên Biên Giới: Tăng Cường Gắn Kết Kinh Tế

ASEAN triển khai hệ thống thanh toán xuyên biên giới nhằm tăng cường tính toàn diện tài chính và hội nhập kinh tế trong khu vực Đông Nam Á.

ASEAN Ra Mắt Hệ Thống Thanh Toán Xuyên Biên Giới: Tăng Cường Gắn Kết Kinh Tế

Các quốc gia ASEAN đã triển khai một hệ thống thanh toán xuyên biên giới nhằm tăng cường tính toàn diện tài chính và gắn kết kinh tế trong khu vực. Động thái này được thực hiện sau khi 5 quốc gia Đông Nam Á ký kết một thỏa thuận chính thức vào cuối năm ngoái. Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 5 vừa qua, các nhà lãnh đạo cũng đã nhắc lại cam kết của họ đối với dự án, đặt nền tảng cho lộ trình mở rộng liên kết thanh toán khu vực đó tới tất cả 10 thành viên ASEAN.

Hỗ trợ Tăng Cường Tính Toàn Diện Tài Chính

Kế hoạch triển khai hệ thống thanh toán xuyên biên giới nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thanh toán thương mại, đầu tư, chuyển tiền xuyên biên giới cũng như các hoạt động kinh tế khác. Mục tiêu cuối cùng là thực hiện một hệ sinh thái tài chính toàn diện trên khắp Đông Nam Á. Các nhà phân tích cho rằng, động thái này sẽ đặc biệt có lợi cho ngành bán lẻ và du lịch, trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng dự kiến tăng lên.

Giảm Sự Phụ Thuộc Và Áp Lực Tiền Tệ

Triển khai hệ thống thanh toán xuyên biên giới được coi là một bước đi quan trọng để giảm sự phụ thuộc của khu vực Đông Nam Á vào các loại tiền tệ bên ngoài như đồng đô la Mỹ. Việc sử dụng đồng đô la Mỹ trong các giao dịch xuyên biên giới đã gây tổn hại cho các nền kinh tế của ASEAN, đặc biệt là các nước nhập khẩu thực phẩm và năng lượng. Hệ thống thanh toán xuyên biên giới mới này không sử dụng đồng đô la Mỹ hay đồng nhân dân tệ của Trung Quốc làm trung gian, giúp tăng cường nhận thức về chủ nghĩa khu vực và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc quản lý các vấn đề quốc tế.

Cách Thức Hoạt Động

Hệ thống thanh toán xuyên biên giới kết nối các hệ thống thanh toán bằng mã QR, cho phép tiền được gửi từ ví kỹ thuật số này sang ví kỹ thuật số khác. Những ví kỹ thuật số này hoạt động tương tự như tài khoản ngân hàng và có thể liên kết với tài khoản tại các tổ chức tài chính chính thức. Ví dụ, khách du lịch Malaysia ở Singapore có thể thanh toán bằng tiền ringgit của Malaysia trong ví kỹ thuật số Malaysia của họ khi thực hiện giao dịch. Hoặc, một công nhân Malaysia ở Singapore có thể gửi tiền bằng đô la Singapore trong ví kỹ thuật số của Singapore đến ví của người nhận ở Malaysia. Phí và tỷ giá hối đoái sẽ được xác định theo thỏa thuận chung giữa các ngân hàng trung ương.

Lợi Ích Kinh Tế

Mô hình thanh toán QR không thu phí của chủ thẻ và người bán hàng và có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn so với các bộ xử lý thanh toán tư nhân như Visa hoặc American Express. Các doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) sẽ được hưởng lợi nhờ kết nối thanh toán khu vực ASEAN. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, các công ty như vậy chiếm hơn 90% các doanh nghiệp ở Đông Nam Á. Các cá nhân chịu thiệt thòi do nguồn thu nhập thấp cũng được hưởng lợi, vì hệ thống thanh toán này hoạt động thông qua ví kỹ thuật số và không yêu cầu tài khoản ngân hàng truyền thống. Hệ thống mới cũng cho phép các thương gia và người tiêu dùng xây dựng lịch sử thanh toán mạnh mẽ và cung cấp dữ liệu có giá trị để chấm điểm tín dụng.

Thách Thức Về Áp Lực Tiền Tệ Và Quy Định

Tuy việc tăng cường kết nối thanh toán trong khu vực có thể giảm rào cản thanh toán và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, nhưng nó cũng có thể gây áp lực lên một số loại tiền tệ nhất định, đặc biệt là đồng đô la Singapore. Với sức mạnh và sự ổn định của đồng đô la Singapore, doanh nghiệp quốc tế và khu vực có thể chọn nắm giữ nhiều vốn lưu động hơn bằng loại tiền tệ này, dựa vào mạng thanh toán mới để chuyển đổi tiền tệ hiệu quả. Điều này có thể làm suy yếu sức mua của các loại tiền tệ khác trong khu vực và dẫn đến lạm phát nhập khẩu cao hơn nếu các ngân hàng trung ương không can thiệp. Vấn đề về quy định cũng đặt ra một thách thức khác, đòi hỏi các ngân hàng trung ương phải giải quyết các vấn đề về an ninh và gian lận, đồng thời tuyên truyền để công chúng nắm bắt về hệ thống thanh toán mới.

Tổng Kết

Triển khai hệ thống thanh toán xuyên biên giới của ASEAN là một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường tính toàn diện tài chính và gắ

[question] Hệ thống thanh toán chung ở Đông Nam Á được triển khai như thế nào?,Các lợi ích của việc triển khai hệ thống thanh toán chung ở Đông Nam Á là gì?