ASML ngừng vận chuyển thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc

ASML dừng vận chuyển thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc
ASML ngừng vận chuyển thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc

ASML, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới, đã ngừng vận chuyển các máy sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc sau yêu cầu từ chính phủ Mỹ.

Việc này gây khó khăn cho Trung Quốc trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn độc lập.

ASML hủy kế hoạch vận chuyển máy sản xuất chip sang Trung Quốc

ASML, một trong những nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới, đã hủy kế hoạch vận chuyển một số máy sản xuất chip tiên tiến của mình sang Trung Quốc theo yêu cầu từ chính phủ Mỹ.

Theo Neowin, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã liên hệ trực tiếp với ASML trong những tháng gần đây để yêu cầu tạm dừng việc vận chuyển một số hệ thống in thạch bản tia cực tím sâu (DUV) cho khách hàng Trung Quốc.

Việc ngừng vận chuyển này đã gây khó khăn cho Trung Quốc trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tiên tiến và độc lập.

Hạn chế xuất khẩu công nghệ của Hà Lan

Trước khi các hạn chế xuất khẩu mới của Hà Lan đối với công nghệ như vậy có hiệu lực vào ngày 1.1 năm nay, ASML đã hủy các lô hàng này.

Giấy phép vận chuyển hệ thống của ASML sang Trung Quốc vào năm 2023 đã "bị chính quyền thu hồi một phần" trong thời gian gần đây.

Mặc dù việc này được cho là sẽ ảnh hưởng đến một bộ phận nhỏ khách hàng, ASML cho biết họ đang thảo luận về các quy định kiểm soát xuất khẩu với Mỹ, mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng máy bị ảnh hưởng.

Trong các cuộc thảo luận gần đây với chính phủ Mỹ, ASML đã làm rõ thêm về phạm vi và tác động của các quy định kiểm soát xuất khẩu.

Công ty cam kết tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành, bao gồm cả luật kiểm soát xuất khẩu tại các quốc gia mà họ hoạt động.

Áp lực từ Mỹ lên các đồng minh

Động thái này của ASML là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế tham vọng của Trung Quốc trong việc phát triển một ngành công nghiệp bán dẫn tiên tiến và độc lập.

Sau khi quyết định mới được đưa ra, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất chip ở Trung Quốc, bao gồm SMIC và Hua Hong Semiconductor, đã chứng kiến sự sụt giảm nhẹ.

Trung Quốc là thị trường quan trọng của ASML

Trung Quốc là thị trường quan trọng của ASML, chiếm 46% doanh thu của hãng trong quý trước do khách hàng đổ xô nhập khẩu máy in thạch bản DUV trước khi các biện pháp hạn chế mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, Mỹ đang gây áp lực lên các đồng minh như Hà Lan để từ chối cho phép Trung Quốc tiếp cận các công cụ sản xuất chip quan trọng.

CEO sắp mãn nhiệm Peter Wennink của ASML cho biết các hạn chế được thắt chặt có thể cắt giảm tới 15% doanh số bán hàng của công ty sang Trung Quốc.

Căng thẳng trong ngành công nghiệp bán dẫn

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang, việc ASML ngừng vận chuyển thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc là một tín hiệu rõ ràng về sự căng thẳng trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Trung Quốc đang cố gắng phát triển một ngành công nghiệp bán dẫn độc lập để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, nhưng việc này đang gặp khó khăn do áp lực từ Mỹ và các đồng minh của họ.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] ASML đã tạm dừng việc vận chuyển hệ thống in thạch bản tia cực tím sâu (DUV) cho khách hàng nào?,Tại sao Mỹ yêu cầu ASML tạm dừng việc vận chuyển hệ thống in thạch bản DUV cho khách hàng Trung Quốc?