Australia đề xuất tuyển người nước ngoài vào lĩnh vực quốc phòng

Trong bối cảnh thiếu lực lượng, Australia đang xem xét tuyển dụng người nước ngoài và cung cấp lộ trình nhập quốc tịch để thu hút thêm nhân sự cho ngành quốc phòng.

Ngành quốc phòng Australia đối mặt với tình trạng thiếu hụt lực lượng

Ngành quốc phòng Australia đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lực lượng nghiêm trọng, khiến cho các hoạt động quân sự và hỗ trợ gia đình quân nhân gặp nhiều khó khăn. Theo Tướng Angus Campbell, Tổng tư lệnh lực lượng Quốc phòng Australia, hiện tại ngành quốc phòng đang thiếu khoảng 7% lực lượng so với biên chế, tương đương với hơn 4300 người. Trong đó, quân đội thiếu 2900 người, hải quân thiếu 880 người và không quân thiếu hơn 500 người.

Tuyến bố của Tướng Angus Campbell đã khiến nhiều người tỏ ra bất ngờ, đặc biệt sau khi một đại tá quân đội Fiji được bổ nhiệm làm Phó chỉ huy Lữ đoàn 7 của quân đội Australia. Trước đây, chính sách tuyển dụng của ngành quốc phòng Australia chỉ giới hạn cho công dân Australia và một số trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, việc tuyển dụng đại tá quân đội Fiji được xem là một bước đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa Australia và các quốc gia chủ chốt ở Thái Bình Dương.

Thiếu hụt nhân lực gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của quân đội Australia

Thiếu hụt nhân lực đã gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của quân đội Australia, đặc biệt là trong việc huấn luyện, tuyển dụng và duy trì các chuyên gia công nghệ. Tướng Angus Campbell cũng nhấn mạnh rằng ngành quốc phòng gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với khu vực tư nhân.

Biện pháp giải quyết tình trạng thiếu nhân lực

Để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực, ngành quốc phòng Australia đã đưa ra một số biện pháp. Đầu tiên, họ đề xuất cân nhắc tuyển dụng người nước ngoài và sẽ đưa ra lộ trình để những người này có thể nhập quốc tịch Australia. Điều này sẽ giúp thu hút thêm nhân sự chất lượng cho ngành quốc phòng. Thứ hai, Australia sẽ loại bỏ bài kiểm tra thể lực để mở cửa cho nhiều ứng viên hơn, bao gồm cả những người có bệnh lý. Cuối cùng, quân đội Australia cũng sẽ thưởng 50.000 AUD cho những người kéo dài thời gian phục vụ trong quân ngũ thêm 3 năm.

Tướng Angus Campbell hy vọng rằng với những biện pháp này, đến năm 2040, lực lượng quốc phòng của Australia sẽ tuyển dụng thêm 18.500 người, tăng 30% so với quân số hiện tại. Điều này sẽ giúp củng cố sức mạnh quốc phòng và đảm bảo an ninh quốc gia.

Ý kiến trái chiều về việc tuyển dụng người nước ngoài

Việc cân nhắc tuyển dụng người nước ngoài và cung cấp lộ trình nhập quốc tịch cho họ đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc phòng cho rằng đây là một bước đi cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhân sự và nâng cao khả năng quốc phòng của Australia. Cùng với việc thưởng 50.000 AUD, hy vọng rằng những biện pháp này sẽ thu hút được nhiều người tài năng và đam mê tham gia vào ngành quốc phòng của Australia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Australia đang đối mặt với tình trạng thiếu người trong lĩnh vực quốc phòng. Tại sao Australia đang xem xét tuyển dụng người nước ngoài để giải quyết vấn đề này?,Để khuyến khích người tìm việc trong quân đội, Australia đã đưa ra những biện pháp gì?