Australia đối mặt với hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương (19-9)

Australia đối mặt với hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương (19-9)

Australia đang phải đối mặt với hai hiện tượng thời tiết cực đoan là El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương, gây nắng nóng, khô hạn và nguy cơ cháy rừng tăng cao.

Hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương đang gây ra những tác động nghiêm trọng tới Australia.

Theo Cơ quan Khí tượng Australia, hiện nước này đang phải đối mặt với cả hai hiện tượng này cùng một lúc.

El Nino là hiện tượng nhiệt đới có tác động lớn tới hệ thống khí hậu toàn cầu. Nó gây ra sự gia tăng nhiệt độ bề mặt biển ở Thái Bình Dương, ảnh hưởng đến môi trường và thời tiết trên khắp hành tinh. Trong khi đó, Lưỡng cực Ấn Độ Dương là hiện tượng thời tiết kỳ lạ, khiến cho nhiệt độ tăng lên và gây ra sự khô hạn.

Hai hiện tượng này đang khiến cho mùa hè tại Australia trở nên nóng bức và khô hạn hơn bình thường. Các khu vực phía Đông của Australia, chiếm khoảng 3/4 diện tích của đất nước, sẽ chịu tác động mạnh từ hai hiện tượng này từ bốn tháng cuối năm 2023 cho đến mùa thu sang năm.

Hệ quả của El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương là sự giảm mưa, tăng nhiệt độ và nguy cơ cháy rừng cao hơn.

Các số liệu thống kê cho thấy, mặc dù đang ở mùa xuân nhưng nhiệt độ tại Australia trong tháng 9 năm nay đã cao hơn mức bình thường 14°C, với nhiệt độ vượt qua 30°C. Điều này đã góp phần làm gia tăng nguy cơ cháy rừng, và đã có những vụ cháy rừng xảy ra ở một số khu vực.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng khả năng xảy ra cháy rừng lớn như đợt cháy rừng Mùa hè đen năm 2019 là không cao. Người dân cũng đã nắm bắt được tình hình và chuẩn bị tốt hơn để đối phó với nguy cơ cháy rừng.

Theo Cơ quan Khí tượng Australia, kể từ năm 1960, khi có thể tính toán được các căn cứ của Lưỡng cực Ấn Độ Dương, hiện tượng này đã xuất hiện 16 lần. Trong khi đó, hiện tượng El Nino đã được ghi nhận trong 15 năm, nhưng chỉ có 7 năm vừa xuất hiện El Nino vừa có hiện tượng Lưỡng cực Ấn Độ Dương.

Việc đối mặt với cả hai hiện tượng thời tiết cực đoan này đòi hỏi sự chuẩn bị và quản lý cẩn thận từ phía chính quyền và cộng đồng. Các biện pháp phòng cháy và chữa cháy cần được tăng cường, và người dân cần tuân thủ các quy định về an toàn cháy nổ để đảm bảo an toàn cho mọi người và môi trường.

Trong tương lai, việc nghiên cứu và theo dõi sự phát triển của El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương là rất quan trọng để có thể dự báo và ứng phó với những tác động tiềm năng của chúng. Chỉ thông qua sự hiểu biết và sự hợp tác toàn cầu, chúng ta mới có thể giảm thiểu được những hậu quả của những hiện tượng thời tiết cực đoan này.

[question] Hiện tượng thời tiết El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương đang gây ảnh hưởng gì tại Australia?,Mùa hè sắp tới tại Australia sẽ có những tác động gì do hiện tượng El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương?