Avast bị phạt 16,5 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư người dùng

Avast bị phạt 16,5 triệu USD vì bán dữ liệu người dùng
Hãng Avast Software bị phạt 16,5 triệu USD vì bán dữ liệu duyệt web của người dùng mà không có sự đồng ý của họ, vi phạm quyền riêng tư.

Avast Software - một trong những công ty phần mềm hàng đầu thế giới

Nổi tiếng với chương trình diệt virus miễn phí Avast Antivirus, đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phạt số tiền lên đến 16,5 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Theo FTC, Avast đã bán dữ liệu duyệt web của người dùng cho các nhà quảng cáo mà không có sự đồng ý của họ, mặc dù công ty đã tuyên bố rằng sản phẩm của họ sẽ chặn theo dõi trực tuyến.

Vi phạm của Avast

Vi phạm của Avast bao gồm việc bán hoặc cấp phép dữ liệu duyệt web cho mục đích quảng cáo, mà không có sự đồng ý của người dùng. Ngoài ra, Avast cũng bị buộc phải thông báo cho người dùng rằng dữ liệu duyệt web của họ đã được bán mà không có sự đồng ý của họ. FTC cho biết Avast đã thu thập thông tin duyệt web của người dùng một cách không minh bạch thông qua các tiện ích mở rộng trình duyệt và phần mềm chống virus của họ, lưu trữ thông tin này vô thời hạn và bán chúng mà không có thông báo đầy đủ và sự đồng ý của người dùng.

Lừa dối người dùng

FTC cũng cáo buộc Avast lừa dối người dùng bằng cách tuyên bố rằng phần mềm của họ sẽ chặn theo dõi của bên thứ ba và bảo vệ quyền riêng tư, trong khi thực tế là Avast đã bán dữ liệu duyệt web chi tiết cho hơn 100 đối tác thông qua công ty con Jumpshot. Các công ty mua dữ liệu này có thể liên kết thông tin không thể nhận dạng với thông tin duyệt web của người dùng Avast, cho phép theo dõi và liên kết người dùng qua lịch sử duyệt web của họ.

Hậu quả

Việc bán dữ liệu người dùng đã khiến Avast nhận án phạt nặng từ FTC. Trước đó, vào tháng 1 năm 2020, các trình duyệt Google Chrome, Mozilla Firefox và Opera đã xóa các tiện ích bổ sung của trình duyệt Avast khỏi cửa hàng ứng dụng. Một nhà nghiên cứu bảo mật đã chỉ ra rằng các tiện ích mở rộng này là phần mềm gián điệp.

FTC cũng cho biết dữ liệu duyệt web được bán bởi Jumpshot - công ty con của Avast, bao gồm thông tin về tìm kiếm trên web, các trang web người dùng đã truy cập, và tiết lộ những thông tin nhạy cảm như niềm tin tôn giáo, mối quan tâm về sức khỏe, khuynh hướng chính trị, địa điểm, tình trạng tài chính, lượt truy cập vào nội dung hướng đến trẻ em và nhiều thông tin khác.

Phản ứng từ người dùng

Sau khi việc vi phạm quyền riêng tư của Avast được tiết lộ, công ty đã chấm dứt việc thu thập dữ liệu của Jumpshot ngay lập tức. Tuy nhiên, vụ việc này đã gây ra nhiều tranh cãi và phản ứng về quyền riêng tư từ phía người dùng.

Hợp nhất với NortonLifeLock

Đáng chú ý, Avast cũng đã hợp nhất với công ty an ninh mạng NortonLifeLock để thành lập công ty mới có tên Gen Digital. Công ty này cung cấp các sản phẩm nổi tiếng khác như AVG, Avira và CCleaner. Tuy nhiên, việc vi phạm quyền riêng tư của Avast đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và lòng tin của người dùng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Avast đã vi phạm quy định nào của FTC và nhận án phạt bao nhiêu tiền?,Avast thu thập thông tin duyệt web của người dùng bằng cách nào?