Avon ngừng kế hoạch rời khỏi Nga vì chi phí cao

Avon ngừng kế hoạch rời khỏi Nga vì chi phí cao

Avon, công ty mỹ phẩm quốc tế, đã tạm dừng kế hoạch rời khỏi Nga do chi phí để rút khỏi thị trường Moscow quá cao. Điều này đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược của công ty sau xung đột Nga - Ukraine.

Avon, công ty mỹ phẩm đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ, đã quyết định tạm dừng kế hoạch rời khỏi Nga do chi phí để rút khỏi thị trường Moscow quá cao. Theo báo cáo từ tờ Kommersant, Avon đã tuyên bố vào tháng 3 năm 2022 rằng họ sẽ ngừng đầu tư tại Nga và ngừng xuất khẩu từ nhà máy ở Nga sang các thị trường khác sau khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu diễn ra.

Trước đó, vào đầu năm nay, Avon đã được cho là đã chuẩn bị bán nhà máy nằm ngay ngoại ô Moscow, mặc dù công ty chưa chính thức xác nhận ý định rời khỏi Nga. Theo các nguồn tin trong ngành, Avon đã tiến hành đàm phán mua bán với một số nhà đầu tư, bao gồm nhà sản xuất mỹ phẩm Nga Natura Siberica và Arnest Group, công ty đã mua tài sản của Heineken ở Nga vào tháng 8 năm 2023. Kế hoạch của Avon bao gồm việc chuyển giao quyền sử dụng thương hiệu của mình nhưng được viết bằng chữ Cyrillic.

Tuy nhiên, vào tháng 11, Avon đã thông báo với những người mua tiềm năng rằng họ đã quyết định không ký các đề nghị ràng buộc cho việc mua bán, theo báo cáo của Kommersant. Một nguồn tin nói với báo Kommersant rằng sự thay đổi của Avon có liên quan đến quy định của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Nga, trong đó yêu cầu các công ty nước ngoài rút khỏi thị trường Nga phải bán tài sản của họ với mức chiết khấu lên tới 50%.

Avon là công ty cung cấp các sản phẩm làm đẹp lớn thứ hai ở Nga, với doanh thu lên tới 13,89 tỷ Ruble (151,5 triệu USD) vào năm 2022, theo dữ liệu tài chính. Quyết định tạm dừng kế hoạch rời khỏi Nga của Avon đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược của công ty sau xung đột Nga - Ukraine.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bình luận về việc các công ty phương Tây rời khỏi Nga, ông nói với tờ The New York Times hồi đầu tháng 12 rằng "những công ty rời đi đang mất dần vị thế trên thị trường. Và tất nhiên, tài sản của họ được mua với giá chiết khấu cao và được các công ty của chúng tôi tiếp quản, họ đang làm điều đó một cách vui vẻ".

Việc Avon tạm dừng kế hoạch rời khỏi Nga sẽ tạo ra sự ổn định cho công ty trong thời gian tới. Trong bối cảnh đang diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế, việc duy trì mặt hàng và thị trường tại Nga có thể giúp Avon tăng cường sự tồn tại và phát triển trong thị trường cạnh tranh này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Avon quyết định tạm dừng kế hoạch rời khỏi Nga?,Ai là những nhà đầu tư mà Avon đã đàm phán mua bán với?