Ba Lan, Hungary, Slovakia đưa ra lệnh hạn chế nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

Ba Lan, Hungary, Slovakia đưa ra lệnh hạn chế nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

Ba Lan, Hungary, Slovakia đưa ra lệnh hạn chế nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

Ba Lan, Slovakia và Hungary đã công bố lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine vào ngày 15/9, sau khi Ủy ban châu Âu không gia hạn lệnh cấm này.

Ba Lan, Hungary và Slovakia đã chính thức áp đặt lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine vào ngày 15/9. Quyết định này được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine vào 5 nước láng giềng EU của Ukraine.

Trước cuộc chiến giữa Nga và Ukraine năm 2022, Ukraine là một trong những quốc gia hàng đầu xuất khẩu ngũ cốc trên thế giới. Tuy nhiên, cuộc chiến đã làm giảm khả năng vận chuyển sản phẩm nông nghiệp của Ukraine ra thị trường toàn cầu. Do đó, nông dân Ukraine đã phải dựa vào xuất khẩu ngũ cốc qua các nước láng giềng để tiếp tục kinh doanh.

Tuy nhiên, việc lượng ngũ cốc và hạt có dầu từ Ukraine tràn vào các quốc gia láng giềng đã làm giảm giá trị của loại hàng hóa này ở những nước đó, ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân địa phương. Vì vậy, chính phủ Ba Lan, Hungary và Slovakia đã quyết định cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine.

Liên minh châu Âu đã vào cuộc vào tháng 5 để ngăn chặn các quốc gia áp đặt lệnh cấm đơn phương và thay vào đó áp đặt lệnh cấm nhập khẩu vào các nước láng giềng. Tuy nhiên, theo lệnh cấm của EU, Ukraine vẫn được phép xuất khẩu ngũ cốc qua các nước này nếu sản phẩm được bán ở nơi khác.

Lệnh cấm của EU sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/9 sau khi Ukraine cam kết thực hiện những biện pháp kiểm soát xuất khẩu sang các nước láng giềng. Tuy nhiên, vấn đề này đặc biệt nhạy cảm vào thời điểm hiện tại khi nông dân đang vào mùa thu hoạch và chuẩn bị bán nông sản.

Ông Valdis Dombrovskis, Ủy viên Thương mại EU, đã kêu gọi các nước kiềm chế các biện pháp đơn phương chống lại việc nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Tuy nhiên, Ba Lan, Slovakia và Hungary đã ngay lập tức phản ứng bằng cách áp đặt lại các hạn chế riêng của họ đối với việc nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Tuy nhiên, họ vẫn cho phép quá cảnh các sản phẩm của Ukraine.

"Miễn là Ukraine có thể chứng nhận rằng ngũ cốc sẽ được vận chuyển đến quốc gia nhập khẩu khác bằng xe tải và tàu hỏa, lệnh cấm được áp dụng trong nước sẽ không thực sự ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu của Ukraine ra nước ngoài", ông Terry Reilly, chiến lược gia nông nghiệp cấp cao của Marex nói. Ông Reilly lưu ý rằng sự gián đoạn xuất khẩu ở Biển Đen là mối lo ngại lớn hơn.

Hiện chưa rõ Ukraine đã cam kết hạn chế xuất khẩu bao nhiêu hoặc các lệnh cấm mới sẽ tác động như thế nào đến nông sản từ Ukraine. Tuy nhiên, vấn đề này đã làm nổi bật sự chia rẽ trong EU về tác động của cuộc chiến ở Ukraine đối với nền kinh tế của các quốc gia thành viên.

Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy, đã hoan nghênh quyết định của EU không gia hạn lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, nhưng cũng cho biết Kiev sẽ phản ứng "một cách văn minh" nếu các nước thành viên EU vi phạm quy tắc của EU.

Tuy nhiên, Ba Lan, Hungary và Slovakia cho rằng động thái của họ là vì lợi ích của nền kinh tế quốc gia. Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan, ông Robert Telus, cho biết: "Lệnh cấm đã được mở rộng để bao gồm các món ăn từ các loại ngũ cốc khác như ngô, lúa mì và hạt cải dầu, để không ảnh hưởng đến thị trường Ba Lan". Thủ tướng Ba Lan, ông Mateusz Morawiecki, cũng tuyên bố sẽ gia hạn lệnh cấm này bất chấp sự đồng ý hay bất đồng của Ủy ban châu Âu, vì lợi ích của nông dân Ba Lan.

Cũng theo đó, Hungary đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu 24 sản phẩm nông nghiệp của Ukraine, bao gồm ngũ cốc, rau, một số sản phẩm thịt và mật ong. Bộ trưởng Nông nghiệp Slovakia cũng đã công bố lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Tuy nhiên, các lệnh cấm này chỉ áp dụng đối với hàng nhập khẩu trong nước và không ảnh hưởng đến việc vận chuyển sang các thị trường khác.

[question] Những nước nào đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine?,Tại sao các nước láng giềng của Ukraine áp đặt lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine?