Ba Lan xác định tên lửa từ Ukraine gây thiệt hại tại biên giới

Cuộc điều tra của Ba Lan đã xác định rõ rằng một tên lửa phòng không từ quân đội Ukraine đã gây ra thiệt hại tại một kho ngũ cốc ở biên giới Ba Lan-Ukraine.

Ba Lan xác định tên lửa từ Ukraine gây thiệt hại tại biên giới

Ba Lan xác định tên lửa từ Ukraine gây thiệt hại tại biên giới. Cuộc điều tra của Văn phòng Công tố Ba Lan đã kết luận rằng một tên lửa phòng không từ quân đội Ukraine đã bắn vào một kho ngũ cốc ở làng Przewodow cách đây gần 1 năm. Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Ba Lan, ông Zbigniew Ziobro, thông báo vào ngày 28-9.

Loại đạn phòng không có nguồn gốc từ Liên Xô hoặc Nga

Theo ông Ziobro, loại đạn phòng không sử dụng trong tên lửa này có thể có nguồn gốc từ các kho dự trữ thời Liên Xô hoặc có thể được sản xuất bởi Nga. Tuy nhiên, nó đã được bắn bởi người Ukraine.

Cuộc tấn công từ quân đội Ukraine

Cuộc tấn công này xảy ra vào ngày 15-11-2022, khi quân đội Ukraine phóng 2 tên lửa từ hệ thống S-300 với tầm bắn 75-90 km nhằm đánh chặn một cuộc tấn công của lực lượng Nga. Một trong hai tên lửa đã trúng mục tiêu, nhưng tên lửa còn lại đã bay lạc vào lãnh thổ Ba Lan và gây thiệt hại tại một kho ngũ cốc ở làng Przewodow gần biên giới.

Thiệt hại và nguyên nhân vụ việc

Vụ việc này đã khiến hai nông dân ở Przewodow thiệt mạng và gây thiệt hại về vật chất. Các chuyên gia cho biết không rõ lý do gì đã khiến cơ chế tự hủy tích hợp của tên lửa này không hoạt động, dẫn đến vụ tai nạn chết người.

Phản ứng của Ba Lan và Ukraine

Bộ trưởng Ziobro đã phàn nàn rằng phía Ukraine không hợp tác trong quá trình điều tra và nhắc nhở rằng các công tố viên Ba Lan đã luôn hỗ trợ Ukraine trong việc điều tra các vụ việc liên quan đến cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, chính phủ Ukraine đã phủ nhận rằng tên lửa của họ đã gây ra vụ việc này, mặc dù thừa nhận rằng lực lượng của họ đã cố gắng đánh chặn một tên lửa của Nga ở gần đó trong khung giờ xảy ra sự việc.

Cuộc điều tra và giải quyết tranh chấp

Vụ việc này đã gây ra căng thẳng và tranh cãi giữa Ba Lan và Ukraine. Ba Lan đã đổ lỗi cho quân đội Ukraine và yêu cầu họ chịu trách nhiệm về vụ việc này. Trong khi đó, Ukraine đã chỉ trích Nga và cho rằng Moscow chịu trách nhiệm về thảm kịch này.

Cuộc điều tra tiếp tục

Hiện tại, cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và trách nhiệm của vụ việc này. Các nhà chức trách Ba Lan và Ukraine đang cố gắng giải quyết tranh chấp và tìm kiếm giải pháp để ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

[question] Quân đội Ukraine đã phóng bao nhiêu tên lửa từ hệ thống S-300?,Tại sao Bộ trưởng Ziobro phàn nàn về sự thiếu hợp tác của Ukraine trong quá trình điều tra?