Bắc Giang - Điểm đến hấp dẫn với hơn 1,5 tỷ USD vốn đầu tư trong 7 tháng năm 2023

Tỉnh Bắc Giang thu hút hơn 1,5 tỷ USD vốn đầu tư trong 7 tháng năm 2023

Bắc Giang - Điểm đến hấp dẫn với hơn 1,5 tỷ USD vốn đầu tư trong 7 tháng năm 2023

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn đang ảnh hưởng đến nhiều địa phương trên toàn quốc, tỉnh Bắc Giang đã tiếp tục thu hút thành công nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến "rót vốn" vào địa phương. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút được hơn 1,5 tỷ USD vốn đầu tư, gấp 1,5 lần so với cùng kỳ.

Điểm mạnh của Bắc Giang trong việc thu hút đầu tư là chính sách cởi mở và môi trường kinh doanh thuận lợi.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã cấp mới 13 dự án trong nước với vốn đăng ký 2.045 tỷ đồng, tăng 42,2% so với cùng kỳ. Đồng thời, có 47 dự án FDI với vốn đăng ký 1.199,5 triệu USD, gấp 4,47 lần so với cùng kỳ. Ngoài ra, còn có 13 dự án trong nước được điều chỉnh với vốn đăng ký tăng thêm 1.338,7 tỷ đồng, gấp 12,5 lần và 22 dự án FDI được điều chỉnh với tổng vốn tăng thêm 206,93 triệu USD, tương đương 40,4%.

Trong tháng 7, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có 87 doanh nghiệp mới được thành lập với vốn đăng ký 577 tỷ đồng.

Tính lũy kế 7 tháng, tỉnh đã có 1.217 doanh nghiệp mới được thành lập, tăng 31,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, vốn đăng ký của các doanh nghiệp mới giảm 15,8% đạt 18.427 tỷ đồng. Đồng thời, có 1.163 doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động, không hoạt động tại địa chỉ, chuyển ra khỏi địa bàn, tăng 8,4%.

Bắc Giang không sở hữu những điều kiện tự nhiên lý tưởng, cũng không nằm trong tam giác trọng điểm kinh tế phía Bắc, không có cảng biển, sân bay hay cửa khẩu lớn.

Tuy nhiên, tỉnh đã đạt được kết quả ấn tượng trong việc thu hút đầu tư. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Bắc Giang đứng thứ 2 cả nước về kết quả thu hút nguồn vốn FDI, chỉ sau thành phố Hà Nội.

Để đạt được những thành tựu này, Bắc Giang đã tập trung vào việc quảng bá và xúc tiến đầu tư tại nhiều thị trường khác nhau.

Đồng thời, tỉnh cũng đã nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp và giao thông. Đáng chú ý, từ năm 2021, Bắc Giang đã ban hành Đề án nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư tỉnh Bắc Giang đến năm 2030.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Bắc Giang thu hút đầu tư là cầu Đồng Việt - cây cầu dây văng đầu tiên và lớn nhất của tỉnh.

Cầu này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phát triển du lịch và tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào các cụm, khu công nghiệp của tỉnh.

Ông/Bà [Name] - [Position] cho biết, "Quan điểm nhất quán của tỉnh Bắc Giang là chuyển hoạt động thu hút đầu tư từ thế bị động sang chủ động, bảo đảm định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chúng tôi tập trung vào việc thu hút dự án đầu tư có chọn lọc, đặc biệt là các dự án có công nghệ tiên tiến, quy mô lớn, có tiềm lực tài chính và sản phẩm có tính cạnh tranh cao. Chúng tôi cũng khuyến khích liên kết giữa nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước để hình thành và phát triển các cụm liên kết ngành theo từng chuỗi giá trị."

Đề án nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư của Bắc Giang cũng đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ môi trường sinh thái. Tỉnh ưu tiên các dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và tái tạo. Đồng thời, từ chối các dự án sử dụng lãng phí tài nguyên và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Bắc Giang đang phát triển toàn diện các ngành kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Công nghiệp được xem là động lực chủ yếu, nông nghiệp là nền tảng bảo đảm và dịch vụ là điều kiện thúc đẩy. Tỉnh cũng đặc biệt khuyến khích hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Với những yếu tố thu hút đầu tư thành công và sự quyết tâm của chính quyền địa phương, Bắc Giang đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh hy vọng sẽ tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư lớn và phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.

[question] Tỉnh Bắc Giang đã thu hút được bao nhiêu vốn đầu tư trong 7 tháng năm 2023?,Bắc Giang đã tập trung vào những tiêu chí nào để chọn lọc dự án đầu tư?