Bắc Giang - Kế hoạch quy hoạch 3 phân khu với diện tích hơn 8.600 ha

Bắc Giang đã phê duyệt quy hoạch cho 3 phân khu mới, với diện tích tổng cộng hơn 8.600 ha, nhằm phát triển kinh tế và hạ tầng đô thị.

Bắc Giang - Kế hoạch quy hoạch 3 phân khu với diện tích hơn 8.600 ha

Bắc Giang vừa ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch cho 3 phân khu mới, gồm phân khu 6, phân khu 8 và điều chỉnh quy hoạch phân khu 2, tại đô thị Bắc Giang. Tổng diện tích của ba phân khu này là hơn 8.600 ha.

Phân khu 2 - Quy hoạch cấp trên và phát triển hạ tầng

Quy hoạch phân khu 2 nhằm cụ thể hóa và quy hoạch cấp trên, khớp nối kiến trúc, cảnh quan và hạ tầng các dự án thành phần. Kế hoạch này cũng tập trung vào việc phát huy tiềm năng và lợi thế của khu vực mở rộng, đồng thời đầu tư và hoàn thiện hệ thống hạ tầng khung của đô thị, đảm bảo chỉ tiêu các xã trong khu vực lên phường.

Phân khu 2 nằm trong địa giới hành chính của các phường và xã như Lê Lợi, Dĩnh Kế, Tân Tiến, Dĩnh Trì, Hương Gián, Xuân Phú và thị trấn Tân An. Khu vực này giới hạn phía Đông Bắc giáp xã Thái Đào (Lạng Giang), phía Nam và Tây Nam giáp đê sông Thương, phía Đông giáp đường quy hoạch (thuộc thị trấn Tân An, huyện Yên Dũng) và phía Tây Bắc giáp đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn.

Phân khu 6 - Động lực phát triển khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố

Phân khu 6 được xem là động lực phát triển cho khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố. Khu vực này có tính chất là khu đô thị phụ trợ gắn với cửa ngõ nông nghiệp, ngòi Mân chảy ra sông Lục Nam, đồi núi thấp khu vực Lão Hộ, Quỳnh Sơn và khu du lịch Tây Yên Tử. Phân khu 6 cũng sẽ là trung tâm dịch vụ phức hợp hỗ trợ các khu công nghiệp xung quanh.

Phân khu 6 nằm trong địa giới hành chính của thị trấn Tân An và các xã như Lão Hộ, Xuân Phú và một phần của xã Hương Gián. Khu vực này giới hạn phía Bắc giáp xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, phía Nam giáp sông Thương, phía Đông giáp xã Quỳnh Sơn, Lãng Sơn và huyện Lục Nam, phía Tây giáp xã Hương Gián và sông Thương.

Phân khu 8 - Cửa ngõ phía Nam và trung tâm kinh tế mới

Phân khu 8 được xem là cửa ngõ phía Nam và trung tâm kinh tế mới của đô thị Bắc Giang, kết nối với các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh. Khu vực này sẽ phát triển thành một đô thị sinh thái hiện đại và hấp dẫn.

Phân khu 8 nằm trong địa giới hành chính của thị trấn Nham Biền và các xã như Yên Lư, Cảnh Thụy, Tiến Dũng. Khu vực này giới hạn phía Bắc giáp chân núi Nham Biền và sông Thương, phía Tây và Nam giáp sông Cầu và thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, phía Đông giáp xã Đức Giang và xã Tư Mại.

Tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch của phân khu 2 là khoảng 2.247 ha, dân số dự kiến đến năm 2030 là khoảng 66.000 người và đến năm 2045 là khoảng 105.000 người. Phân khu 6 có diện tích khoảng 2.048 ha, dân số dự kiến đến năm 2030 là khoảng 40.000 người và đến năm 2045 là khoảng 60.000 người. Phân khu 8 có diện tích khoảng 4.378 ha, dân số dự kiến đến năm 2030 là khoảng 60.000 người và đến năm 2045 là khoảng 90.000 người.

Ba phân khu trên là một phần của Chương trình phát triển đô thị Bắc Giang đến năm 2045, với tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 149.000 tỷ đồng. Chương trình này nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và hạ tầng đô thị của Bắc Giang trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quy hoạch 3 phân khu mới ở Bắc Giang có diện tích tổng cộng là bao nhiêu?,Phân khu 6 ở Bắc Giang có tính chất gì và nằm ở đâu?