Bắc Giang tăng tốc tiến độ giải phóng mặt bằng cho các khu công nghiệp trọng điểm

Bắc Giang đang nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cho các khu công nghiệp, nhằm tạo thêm quỹ đất công nghiệp và thu hút đầu tư vào tỉnh.

Bắc Giang, một tỉnh nằm ở phía Bắc Việt Nam, đang đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cho các khu công nghiệp trọng điểm.

Các khu công nghiệp Quang Châu mở rộng, Tân Hưng và Yên Lư đang đạt được những kết quả đáng kể nhờ sự phối hợp và chỉ đạo tận tâm từ các cơ quan chức năng.

Khu công nghiệp Quang Châu mở rộng

Đã giao tổng diện tích mặt bằng hơn 75,2 ha cho chủ đầu tư, trong tổng diện tích 90 ha đã được quy hoạch.

Khu công nghiệp Tân Hưng

Công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành và UBND tỉnh Bắc Giang đã cho thuê 103,9 ha trong tổng diện tích 105,3 ha.

Khu công nghiệp Yên Lư

UBND huyện Yên Dũng đã phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho hơn 189,9 ha trong tổng diện tích 377 ha, và đã giao mặt bằng cho chủ đầu tư hơn 140 ha.

Tuy nhiên, vẫn còn một phần diện tích chưa được giải phóng mặt bằng do người dân chưa đồng thuận với mức bồi thường và vướng mắc về thủ tục pháp lý. Để khắc phục tình trạng này, các địa phương đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ kiểm kê tài sản, ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ.

Đồng thời, công tác hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cũng được đẩy nhanh tại các khu công nghiệp. Tại khu công nghiệp Tân Hưng, tiến độ thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đã đạt từ 40-80% tổng khối lượng thực hiện. Đối với khu công nghiệp Yên Lư, đã có tiến bộ trong việc thi công trạm xử lý nước thải (đạt 60%) và hạ tầng giao thông, thoát nước mưa, nước thải (đạt 15% tổng diện tích khu công nghiệp).

Việc đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cho các khu công nghiệp không chỉ tạo thêm quỹ đất công nghiệp cho tỉnh Bắc Giang mà còn góp phần thu hút đầu tư vào địa bàn. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút hơn 2,14 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2022, với hơn 60 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới.

Bắc Giang đang dẫn đầu trong việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế. Việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cho các khu công nghiệp trọng điểm là một bước quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và phát triển sản xuất.

[question] Các KCN nào tại Bắc Giang đã giải phóng mặt bằng thành công?,Tại sao việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng KCN quan trọng đối với tỉnh Bắc Giang?