Bắc Kinh cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí cao

Bắc Kinh cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí cao

Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí cao và tình trạng này sẽ kéo dài đến ngày 2/11. Các biện pháp giảm phát thải và hạn chế giao thông đã được áp dụng để đảm bảo an toàn cho người dân.

Bắc Kinh, Trung Quốc -

Ngày 30/10, Thủ đô Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí cao và tình trạng này dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 2/11. Đây là cảnh báo đầu tiên sau khi "Kế hoạch ứng phó khẩn cấp ô nhiễm không khí nặng ở Bắc Kinh (Bản sửa đổi năm 2023)" được công bố vào tuần trước.

Theo thông tin từ Cơ quan Sinh thái và Môi trường Thành phố Bắc Kinh, các điều kiện khí tượng bất lợi đã khiến chất lượng không khí ở Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và các khu vực lân cận trở nên xấu đi vào ngày 29/10. Các thành phố này đã đạt đến mức ô nhiễm từ cấp 4 đến cấp 5, đánh dấu mức độ ô nhiễm vừa phải đến nghiêm trọng.

Theo phiên bản mới của "Kế hoạch ứng phó khẩn cấp ô nhiễm không khí nặng ở Bắc Kinh", trong trường hợp ô nhiễm nặng cấp 5 kéo dài trong 2 ngày hoặc ô nhiễm vừa phải cấp 4 kéo dài trong 3 ngày, cảnh báo màu cam sẽ được đưa ra. Đồng thời, kế hoạch này cũng yêu cầu hạn chế giao thông đối với một số phương tiện xe cơ giới từ 0h ngày 31/10 đến 24h ngày 2/11. Đây là biện pháp giảm phát thải mang tính bắt buộc nhằm đảm bảo hoạt động bình thường của thành phố.

Trước cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí cao, Cơ quan Sinh thái và Môi trường khuyến nghị rằng trẻ em, người già và những người mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch, mạch máu não và các bệnh mãn tính khác nên ở trong nhà. Người dân nên giảm các hoạt động ngoài trời để bảo vệ sức khỏe của mình.

Ngoài ra, các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học dạy nghề và mẫu giáo cũng nên giảm hoặc tạm dừng các hoạt động ngoài trời dựa trên mức độ ô nhiễm của từng khu vực.

Tuy nhiên, có tin vui cho người dân Bắc Kinh khi dự báo cho thấy, bắt đầu từ ngày 3/11, hệ thống áp cao phía Bắc sẽ di chuyển xuống phía Nam, điều kiện khuếch tán sẽ được cải thiện và tình trạng ô nhiễm nặng sẽ chấm dứt. Điều này đồng nghĩa với việc người dân sẽ được thở không khí trong lành hơn và trở lại hoạt động bình thường.

Tình trạng ô nhiễm không khí là một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều thành phố trên thế giới, đặc biệt là các thành phố lớn như Bắc Kinh. Việc áp dụng các biện pháp giảm phát thải và hạn chế giao thông là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân và bảo vệ môi trường. Các chính phủ và cơ quan chức năng cần phải làm việc cùng nhau để tìm ra các giải pháp bền vững để giảm ô nhiễm không khí và tạo ra một môi trường sống tốt hơn cho tất cả mọi người.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Kế hoạch ứng phó khẩn cấp ô nhiễm không khí nặng ở Bắc Kinh được công bố khi nào?,Khi nào dự báo tình trạng ô nhiễm không khí sẽ chấm dứt?