Bắc Ninh - Tỉnh nhỏ nhất, giàu có hàng đầu Việt Nam với 4 thành phố trực thuộc TW trước năm 2030

Bắc Ninh - Tỉnh nhỏ nhất, giàu có hàng đầu Việt Nam với 4 thành phố trực thuộc TW trước năm 2030

Bắc Ninh, tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, đã được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với 4 thành phố trước năm 2030. Với nền kinh tế phát triển và thu hút vốn đầu tư FDI, Bắc Ninh là một trong những tỉnh giàu có hàng đầu Việt Nam.

Bắc Ninh, tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, đã được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Quyết định số 1589 ngày 8/12, do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký, đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, tỉnh Bắc Ninh sẽ có 4 thành phố trước năm 2030, đó là Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du và Yên Phong. Ngoài ra, tỉnh còn có 2 thị xã là Quế Võ và Thuận Thành, cùng 2 huyện là Lương Tài và Gia Bình.

Bắc Ninh đang phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế và văn hóa năng động của khu vực phía Bắc, đồng thời là một trong những cực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng.

Từ nay đến năm 2030, tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đến năm 2050, Bắc Ninh sẽ là thành phố hàng đầu cả nước về quy mô kinh tế, là một trong những trung tâm công nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển, sản xuất thông minh hàng đầu châu Á và thế giới. Đồng thời, Bắc Ninh cũng hướng tới việc trở thành thành phố xanh, thông minh, hiện đại, đáng sống với trình độ phát triển cao, mang đậm bản sắc văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc. Người dân Bắc Ninh sẽ được thụ hưởng các dịch vụ xã hội và chất lượng cuộc sống ngang bằng các nước phát triển trong khu vực châu Á.

Trong thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tập trung nguồn lực đầu tư vào ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là các ngành có tiềm năng phát triển và thu hút đầu tư vào nhóm ngành mới.

Đồng thời, tỉnh cũng sẽ thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền số, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bắc Ninh cũng đặt mục tiêu trở thành trung tâm mua sắm, thương mại và tiêu dùng của vùng Thủ đô.

Đồng thời, tỉnh sẽ thúc đẩy phát triển thương mại kết hợp với việc xây dựng đô thị xanh, bền vững, tạo không gian sống lý tưởng để thu hút nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, Bắc Ninh cũng tập trung phát triển du lịch, nhằm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tỉnh ưu tiên phát triển du lịch sinh thái làng nghề, du lịch trải nghiệm lịch sử và thời gian. Đồng thời, Bắc Ninh cũng sẽ phát triển nông nghiệp đô thị và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ngành nông nghiệp và các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ - du lịch, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa nền nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh.

Với thu nhập bình quân đầu người cao và mức sống ngày càng được cải thiện, Bắc Ninh đã trở thành một trong những tỉnh giàu có hàng đầu Việt Nam.

Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 5,44 triệu đồng/người/tháng, xếp thứ 5 trên toàn quốc. Ngoài ra, Bắc Ninh cũng nằm trong top 7 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI, với hơn 20 tỷ USD vốn đăng ký tính đến hết năm 2020. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh của Bắc Ninh cũng đứng thứ 4 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Với những tiềm năng và thành tựu đáng nể, Bắc Ninh đang trên con đường trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch hàng đầu Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bắc Ninh đã trở thành đô thị loại 1 vào năm nào?,Tỉnh này có bao nhiêu thành phố và thị xã được quy hoạch trước năm 2030?