Bắc Ninh - Trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, mục tiêu thành phố công nghiệp công nghệ cao

Bắc Ninh sẽ phát triển thành thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao và trở thành trung tâm thương mại-dịch vụ, giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu và phát triển khoa học-công nghệ.

Bắc Ninh - Trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, mục tiêu thành phố công nghiệp công nghệ cao

Bắc Ninh, một tỉnh sát Hà Nội, đang hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và đóng vai trò là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội. Quyết định này được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Theo Thủ tướng Chính phủ, Bắc Ninh cần tận dụng những tiềm năng khác biệt và lợi thế cạnh tranh để xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng thời, Bắc Ninh cũng cần chú trọng phát triển hài hòa kinh tế, văn hóa-xã hội và bảo vệ môi trường, gắn kết với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Mục tiêu của Bắc Ninh là trở thành thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao và trở thành một trong những trung tâm thương mại-dịch vụ, giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu và phát triển khoa học-công nghệ.

Bắc Ninh sẽ tập trung vào các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm

Để đạt được mục tiêu này, Bắc Ninh sẽ tập trung vào các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm. Trước hết, Bắc Ninh sẽ lãnh đạo và chỉ đạo công tác quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng. Đặc biệt, trong tháng 9/2023, Bắc Ninh sẽ khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này sẽ cập nhật hợp phần điện, bao gồm mạng lưới điện và các nguồn điện như điện mặt trời mái nhà và các nhà máy điện rác.

Bắc Ninh cũng sẽ tập trung vào việc tái cấu trúc nền kinh tế để phát triển nhanh và bền vững theo hướng kinh tế tuần hoàn và kinh tế xanh. Đổi mới công nghệ và ứng dụng công nghệ cao sẽ giúp giảm tình trạng thâm dụng lao động trong các ngành sản xuất công nghiệp trọng điểm.

Ngoài ra, Bắc Ninh sẽ thu hút đầu tư FDI chọn lọc các dự án công nghệ cao, sản xuất thông minh và thân thiện với môi trường. Bắc Ninh sẽ không thu hút những dự án FDI sử dụng nhiều đất, thâm dụng nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường. Bắc Ninh cũng sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng số, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Đồng thời, Bắc Ninh cũng sẽ chuyển giao Trung tâm Y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Sở Y tế về trực thuộc Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quản lý. Bắc Ninh sẽ triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công và bảo đảm an sinh xã hội.

Bắc Ninh cũng sẽ phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa-xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và giải quyết việc làm. Nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thành lập trường Đại học xứng tầm với thành phố Bắc Ninh trong tương lai.

Để thúc đẩy du lịch, Bắc Ninh sẽ quảng bá về du lịch lễ hội và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch như lễ hội, làng nghề, ẩm thực. Bắc Ninh cũng sẽ bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể "Dân ca Quan họ" và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ "Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ" đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Bắc Ninh có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội và có mạng lưới giao thông quan trọng. Quốc lộ 1A, đường cao tốc Quốc lộ 18 và Quốc lộ 38 nối Bắc Ninh với các trung tâm kinh tế, thương mại và văn hoá của miền Bắc. Bắc Ninh cũng có mạng lưới đường thuỷ sông Cầu, sông Đuống và sông Thái Bình. Tất cả những điều này tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hoá và giao lưu với bên ngoài.

Mặc dù đang gặp khó khăn, tuy nhiên, Bắc Ninh đã có những điểm sáng trong tình hình kinh tế-xã hội. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2023 tăng rất cao, đặc biệt là ngành công nghiệp cấp 2 chủ lực như điện tử, máy vi tính và quang học. Thương mại và dịch vụ cũng tiếp tục là điểm sáng nổi bật của nền kinh tế. Số doanh n

[question] Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố gì đến năm 2030?,Các nhiệm vụ trọng tâm của Bắc Ninh bao gồm những gì?