Bác sĩ tư nhân ở Hàn Quốc tiếp tục biểu tình, gây khủng hoảng ngành y

Bác sĩ tư nhân giảm giờ làm, đóng cửa phòng khám cuối tuần để biểu tình, ngành y Hàn Quốc tiếp tục bị khủng hoảng
Căng thẳng giữa chính phủ Hàn Quốc và cộng đồng y khoa ngày càng lan rộng khi các bác sĩ tư nhân đồng loạt giảm giờ làm và đóng cửa phòng khám cuối tuần để phản đối chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Bác sĩ tư nhân ở Hàn Quốc đang tiếp tục biểu tình và gây ra một cuộc khủng hoảng ngành y trong nước.

Bác sĩ tư nhân ở Hàn Quốc đang tiếp tục biểu tình và gây ra một cuộc khủng hoảng ngành y trong nước. Căng thẳng giữa chính phủ và cộng đồng y khoa ngày càng lan rộng khi các bác sĩ tư nhân đồng loạt giảm giờ làm và đóng cửa phòng khám cuối tuần để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y vào năm 2025 của chính phủ.

Kể từ ngày 20/02, các bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc đã bắt đầu đình công để thể hiện sự phản đối của mình với kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y vào năm 2025 của chính phủ.

Tình hình ngành y tế Hàn Quốc ngày càng khó khăn khi các giáo sư và sinh viên trường y đồng loạt xin nghỉ việc và nghỉ học để ủng hộ các bác sĩ thực tập. Bây giờ, các bác sĩ tư nhân cũng đang tham gia phản đối chính sách cải cách y tế của chính phủ, gây ra khủng hoảng ngành y tế trong nước.

Theo thông tin từ Korea Herald, các bác sĩ tư nhân trên toàn Hàn Quốc đang xem xét khả năng giảm các dịch vụ cấp cứu ban đêm và đóng cửa phòng khám vào cuối tuần để phản đối kế hoạch của chính phủ.

Ông Kim Dong-seok, một bác sĩ sản khoa đứng đầu Hiệp hội bác sĩ y khoa Hàn Quốc, cho biết các cơ sở y tế tư nhân đang xem xét hành động để hỗ trợ các bác sĩ trẻ và giáo sư y khoa bằng cách rút ngắn giờ làm việc. "Các bác sĩ tư nhân đang nghĩ đến việc chỉ làm khoảng 40 giờ/tuần mà không cung cấp thêm dịch vụ y tế nào vào thứ Bảy hoặc vào đêm khuya", ông Kim nói.

Tuy nhiên, ông Kim cũng cho biết các quyết định vẫn chưa được đưa ra ở cấp hiệp hội và họ chưa xem xét việc đóng cửa tập thể vào thời điểm này. Nhóm bác sĩ tư nhân cũng đang xem xét các cách để giúp các bác sĩ thực tập, những người đã nộp đơn xin nghỉ tại bệnh viện. Ông Kim cũng cho rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm trước sự phản đối của cộng đồng y tế và chỉ ra rằng chính phủ chỉ đang cố gắng phân bổ thêm 2.000 nhân lực mà không có kế hoạch thực hiện cụ thể.

Trước tình hình căng thẳng, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã kêu gọi các bác sĩ hãy tin tưởng vào chính phủ và tham gia đối thoại để giải quyết mâu thuẫn.

Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy căng thẳng giữa hai bên sẽ giảm nhiệt. Căng thẳng giữa chính phủ Hàn Quốc và cộng đồng y khoa ngày càng lan rộng, gây ra khủng hoảng ngành y trong nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các bác sĩ tư nhân đang xem xét giảm giờ làm và đóng cửa phòng khám vào cuối tuần?,Những hệ lụy nào có thể xảy ra nếu các bác sĩ tư nhân thực hiện kế hoạch giảm giờ làm?